SÁNG TẠO VUI

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Công nghiệp
  • Ý nghĩa của việc kiểm định thiết bị áp lực

Ý nghĩa của việc kiểm định thiết bị áp lực

Kiểm định thiết bị áp lực là việc làm cần thiết được thực hiện nhằm phát hiện những sai sót, những chi tiết hư hỏng, kiểm tra hiệu suất làm việc trên thiết bị để khắc phục hoặc khi không còn có thể sử dụng thì thay thế thiết bị khác. Hiện nay Cơ quan kiểm định của Cục an toàn lao động đảm nhiện việc kiểm định này.

Việc thực hiện kiểm định thiết bị áp lực có nhiều ý nghĩa trong thực tiễn cuộc sống, mặc dù bình thường có thể không nhận ra nhưng nếu chỉ cần sai sót một chút thôi, thì hậu quả gây ra hết sức nặng nề. Những ý nghĩa có thể kể đến như là:

Bảo vệ tính mạng, sức khỏe cho người lao động, tài sản của mọi người. Tính mạng, sức khỏe luôn là vấn đề được quan tâm nhất. Trong thiết bị áp lực có các chất có áp suất rất cao, có cả chất độc. Vì vậy nếu lơ là, bỏ qua khâu kiểm định, nếu có vẫn đề gì xảy ra thì tính mạng, sức khỏe của người lao động gần đó sẽ bị đe dọa, tài sản của mọi người sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều, các khâu sản xuất tiếp theo có thể cũng phải theo đó mà đình trệ. Thực hiện kiểm định thiết bị áp lực sẽ đảm bảo rằng thiết bị chạy tốt, không có hư hại nghiêm trọng, nếu cho tiếp tục làm việc sẽ không đe dọa tính mạng, sức khỏe của người lao động, tài sản của mọi người, đảm bảo cho quá trình làm việc được tiếp diễn.

kiểm định thiết bị áp lực

Ý nghĩa quan trọng tiếp theo là việc kiểm định thiết bị áp lực sẽ không ngừng nâng cao hiệu quả lao động. Việc kiểm tra định kì, thường xuyên sẽ hạn chế tối đa trường hợp đang sử dụng thì thiết bị hỏng, hoặc có thể vận hành được nhưng cho kết quả không được như ý vì đã ngăn chặn được những nguyên nhân đó từ trước rồi. Vì thế chất lượng sản phẩm sẽ tốt hơn, số lượng nhiều hơn, đáp ứng như cầu của thị trường. Chỉ cần một thiết bị áp lực ngừng hoạt động thôi thì có ảnh hưởng rất lớn đến các khâu khác.

Có ý nghĩa trong việc tạo một môi trường an toàn, sạch sẽ để người công nhân yên tâm, thoải mái làm việc, nâng cao chất lượng tay nghề, hình thành nên đội ngũ công nhân vững mạnh về chất lượng và số lượng. Một môi trường làm việc an toàn, hiệu quả bao giờ cũng được người lao động chú ý quan tâm và muốn làm việc hơn một môi trường nguy hiểm, luôn luôn có rủi ro tai nạn lao động, rình rập, cướp đi sức khỏe, sinh mạng, tài sản của họ bất cứ lúc nào. Vì thế, việc kiểm tra, đánh giá, kiểm định thiết bị áp lực là cơ sở cho một đội ngũ công nhân làm việc có hiệu quả.

Nói tóm lại, việc kiểm định thiết bị áp lực có vai trò, ý nghĩa sâu rộng. Nó vừa có ý nghĩa về mặt vật chất, vừa có ý nghĩa về mặt tinh thần, giúp nâng cao năng suất lao động cũng như ngăn ngừa nguy hiểm, bảo vệ tính mạng, sức khỏe, tài sản cho mọi người, góp phần làm cho những vụ tai nạn lao động trong cả nước ngày một ít đi.