SÁNG TẠO VUI

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Công nghiệp
  • Xuất khẩu ở Nghệ An: Bước tăng trưởng khả quan

Xuất khẩu ở Nghệ An: Bước tăng trưởng khả quan

Mục tiêu đến năm 2015 của tỉnh Nghệ An phấn đấu giá trị kim ngạch xuất khẩu (XK) đạt 500 – 550 triệu USD, riêng XK hàng hóa từ 300 – 350 triệu USD. Đến hết năm 2013, con số này đã đạt 636 triệu USD, trong đó XK hàng hóa chiếm 354 triệu USD.

Xuất khẩu hàng hóa ở cảng Cửa Lò

Xuất khẩu hàng hóa ở cảng Cửa Lò

CôngThương - Giai đoạn 2011 – 2013, XK của tỉnh Nghệ An đã tăng trưởng bình quân trên 19%/năm. Các mặt hàng dăm gỗ, sản phẩm sắn và tinh bột sắn, sản phẩm đá, thủy sản luôn có mặt trong top đầu của XK. 6 tháng đầu năm, dệt may đã trở thành nhóm hàng dẫn đầu trong kim ngạch XK với giá trị gần 28 triệu USD.

Bên cạnh sự nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp, tỉnh Nghệ An đã có nhiều quyết sách khuyến khích DN phát triển sản xuất, kinh doanh, tìm kiếm thị trường mới. Đồng thời ban hành nhiều chính sách kêu gọi, thu hút các dự án đầu tư vào tỉnh để sản xuất hàng hóa xuất khẩu.

Mặt hàng XK chủ lực khác là gỗ dăm cũng bị ảnh hưởng do biến động của thị trường Trung Quốc. Năm qua, Công ty TNHH Thanh Thành Đạt và Công ty LD trồng & sản xuất nguyên liệu giấy đã đạt kim ngạch XK 105,8 triệu USD (chiếm gần 30% tổng kim ngạch XK hàng hóa của Nghệ An). Gỗ dăm sản xuất đến đâu được tiêu thụ hết đến đó, nhưng gần đây, thị trường này đã thay đổi làm ảnh hưởng lớn đến các DN.

Nghệ An hiện có trên 140 DN tham gia hoạt động XK các sản phẩm, mặt hàng tới 64 nước trên thế giới. Sự vươn lên của lĩnh vực XK không chỉ góp phần hoàn thành mục tiêu đề ra mà còn tạo cơ sở, tiền đề để Nghệ An bứt phá trong tăng trưởng kim ngạch XK những năm tới. Đặc biệt là xác định chiến lược trong xây dựng các mặt hàng chủ lực, mũi nhọn để hội nhập sâu vào nền kinh tế khu vực và đón đầu cho sự ra đời của Cộng đồng Kinh tế ASEAN vào năm 2015.

Tổng công ty Nông sản xuất nhập khẩu Nghệ An cũng là một trong những DN XK tinh bột sắn với khối lượng lớn. Mặc dù không có nhà máy chế biến, nhưng DN đã thiết lập nhiều đại lý tại khu vực phía Nam để thu mua sản phẩm phục vụ XK. Cũng do sự biến động phức tạp của thị trường Trung Quốc, nhiều DN đã gặp khó khăn trong kinh doanh. Ông Trần Anh Sơn – Tổng giám đốc Tổng công ty Nông sản xuất nhập khẩu  Nghệ An - cho biết: “7 tháng đầu năm, XK chỉ đạt 18.000 tấn và doanh thu xuống còn 6 triệu USD, giảm nhiều so với các năm trước”. Tránh phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc, vừa qua DN đã mạnh dạn xúc tiến, tìm kiếm thị trường mới tại châu Âu và các nước Trung Cận Đông. Với tiến triển thuận lợi này, tổng  công ty chắc chắn sẽ vượt kế hoạch năm 2014 là XK hơn 35.000 tấn tinh bột sắn, đạt kim ngạch XK 12 triệu USD.

Như vậy, có thể thấy, đầu ra của các sản phẩm XK phụ thuộc rất lớn vào thị trường Trung Quốc. Việc “bỏ trứng vào một giỏ” là nguyên nhân chính khiến DN gặp khó trong XK sản phẩm, thậm chí phải giảm giá bán khi thị trường Trung Quốc có biến động phức tạp. Để từng bước tháo gỡ vấn đề này, bà Võ Thị An – Phó giám đốc Sở Công Thương Nghệ An- khẳng định: “Tiếp tục đẩy mạnh sản xuất hàng hóa, nhất là các mặt hàng chủ lực như may mặc, dăm gỗ, thủy sản... Đồng thời hỗ trợ các DN tìm kiếm thị trường, bạn hàng mới qua chương trình xúc tiến thương mại thông qua các hội chợ trong và ngoài nước. Tránh phụ thuộc vào một vài thị trường. Nâng cao sức cạnh tranh cho các DN thông qua đổi mới, áp dụng công nghệ vào sản xuất”.