• Sức khỏe
  • Xe đẩy em bé kém chất lượng và mối nguy hại tiềm tàng

Xe đẩy em bé kém chất lượng và mối nguy hại tiềm tàng

Với một quốc gia có dân số vàng như Việt Nam hiện nay, trung bình cứ 10 nhà thì có 6 nhà có em bé nhỏ, và một trong những vật dụng em bé thiết yếu nhất có lẽ không thoát khỏi chiếc xe đẩy dành cho trẻ nhỏ, trẻ sơ sinh. Vậy, làm thế nào để chọn cho con em mình một chiếc xe đẩy an toàn, tiện lợi và hợp túi tiền?

Gõ vào ô tìm kiếm từ khóa "xe đẩy em bé", ta có thể thấy hàng trăm kết quả tìm kiếm được toàn bộ là những mẫu quảng cáo của các cửa hàng. Những chiếc xe bắt mắt, đầy màu sắc rực rỡ cùng hàng chục kiểu dáng khác nhau khiến các ông bố bà mẹ đau đầu vì không biết phải lựa chọn cho con mình như thế nào. Và dường như trong số những kết quả tìm kiếm ấy không hề có một bài báo nào cảnh tỉnh các vị phụ huynh về vấn nạn "đồ thật, đồ giả", những mẫu hàng được nhập không rõ nguồn gốc hay hàng Trung Quốc, ...

Các mẫu mã hàng đa dạng và vô cùng phong phú cho trẻ, giá dao động từ vài trăm đến vài triệu đồng. Bậc làm cha mẹ ai cũng muốn con mình được thừa hưởng những điều tốt đẹp nhất, nhưng lựa chọn thế nào để vừa hợp túi tiền có hạn của mình vừa tốt cho con vẫn là một vấn đề đau đầu. Lợi dụng điểm ấy, nhiều kẻ hám lợi nhuận đã không ngần ngại nhập những lô hàng không rõ xuất xứ về và bán lại với giá cả "phải chăng". Không quên kèm theo những lời quảng cáo rằng "theo khoa học chứng minh", "tốt cho sự phát triển xương của bé", ... và nhiều khả năng tiện lợi khác như một lời xoa dịu các vị phụ huynh rằng đã chọn được cho con mình những thứ tốt nhất (và cả tốt cho túi tiền nhất) .

Về mặt lâu dài, những sản phẩm kém chất lượng như thế sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của bé, gây bất lợi với một thế hệ trẻ của đất nước. Còn trước mắt, ta có thể thấy các vị phụ huynh đã vô tình tiêu thụ sản phẩm của những kẻ vô lương tâm, tạo nên động cơ cho những hành vi bất lương của chúng và cũng trở thành chính nạn nhân của những kẻ ác độc này. Vì vậy, các bậc làm cha mẹ phải cẩn thận trong việc lựa chọn đồ dùng cho con mình bởi vì nếu những món đồ ấy kém chất lượng thì người bị hại cuối cùng không ai khác lại là con mình.