SÁNG TẠO VUI

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Sáng tạo
  • Viettel nói gì khi Bộ TT&TT yêu cầu ngừng cung cấp Internet cho giáo dục

Viettel nói gì khi Bộ TT&TT yêu cầu ngừng cung cấp Internet cho giáo dục

Ngày 25/8, Cục Viễn thông, Bộ Thông tin & Truyền thông chuyển công văn tới chi nhánh Viettel Hà Nam yêu cầu dừng ngay chương trình triển khai chính sách Internet cáp quang FTTH Edu dành cho giáo dục.

Công văn số 1116/CVT-GCKM cho hay Cục Viễn thông - Bộ TT&TT nhận được thông tin về việc tổ chức chương trình triển khai chính sách FTTH EDU cho ngành giáo dục và đào tạo tỉnh Hà Nam tại Công văn số 909/HNM-CDBR ngày 23/7/2014 của chi nhánh Viettel Hà Nam.

Sau khi xem xét nội dung công văn, Cục Viễn thông yêu cầu Viettel dừng ngay chương trình triển khai chính sách FTTH EDU cho ngành giáo dục vì chương trình này vi phạm quy định về quản lý giá cước và khuyến mại trong lĩnh vực viễn thông.

Cục Viễn thông yêu cầu nhà mạng quân đội báo cáo về chương trình đã triển khai bao gồm nhưng không giới hạn số thuê bao đã đăng ký sử dụng, thời gian đăng ký, dự kiến doanh thu bị thất thu.. và cách khắc phục khi chương trình không triển khai.

Viettel nói gì khi Bộ TT&TT yêu cầu ngừng cung cấp Internet cho giáo dục

Viettel cho biết trách nhiệm của nhà mạng này là cung cấp miễn phí truy cập đường truyền Internet cáp quang đến tất cả các cơ sở giáo dục trên cả nước

Công văn nhấn mạnh Viettel hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc thất thu doanh thu do vi phạm về quản lý giá cước và khuyến mại trong lĩnh vực viễn thông.

Nói về yêu cầu từ Cục Viễn thông, Viettel cho hay xuất phát từ mục tiêu xã hội nhằm đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong toàn ngành giáo dục trên cơ sở triển khai thành công dự án mạng giáo dục, ngày 28/5/2014 Tập Đoàn Viễn thông quân đội và Bộ Giáo dục và đạo tạo đã ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện.

Theo đó, hai bên phối hợp hoạt động nhằm đẩy mạnh ứng dụng CNTT-VT trong các lĩnh vực: cơ sở hạ tầng thông tin, ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong giáo dục và đào tạo, nội dung số, kênh truyền hình giáo dục và xây dựng quỹ hỗ trợ giáo dục.

Đại diện Viettel cho biết, trách nhiệm của nhà mạng này là cung cấp miễn phí truy cập đường truyền Internet cáp quang đến tất cả các cơ sở giáo dục trên cả nước. Cụ thể, đến năm 2015, 100% cơ sở giáo dục trong cả nước từ mầm non đến đại học sẽ được Viettel hoàn thành kết nối miễn phí bằng hạ tầng cáp quang, cho phép tiếp cận Internet tốc độ cao, chất lượng ổn định và cùng lúc số lượng lớn người sử dụng.

Trước đó, năm 2008, Viettel và Bộ GD&ĐT đã ký biên bản ghi nhớ đưa kết nối Internet đến 100% cơ sở giáo dục (thường được gọi là Chương trình Internet trường học). Bằng chương trình này, Viettel đã thực hiện kết nối Internet đến 30.593 cơ sở giáo dục trên cả nước.

Viettel khẳng định chương trình FTTH Edu là chương trình tài trợ không phải chương trình khuyến mại và đang được Viettel hạch toán theo chi phí tài trợ không phải chi phí khuyến mại. Việc tài trợ và hạch toán này thực hiện theo quy định của pháp luật, hoàn toàn không vi phạm về quản lý giá cước và khuyến mại trong lĩnh vực viễn thông.

Viettel nêu cụ thể: Theo tiết a điểm 2.23 khoản 2 điều 6 chương II thông tư 78/2014/TT-BTC ngày 18/6/2014 hướng dẫn thi hành nghị định số 218/2013/NĐ-CP ngày 26/12/2013 của Chính phủ quy định và hướng dẫn thi hành Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp (trước ngày 2/8/2014 được quy định ở tiết a điểm 2.21 khoản 2 điều 6 chương II thông tư 123/2012/TT-BTC ngày 27/7/2012), đây là khoản tài trợ cơ sở vật chất phục vụ giảng dạy, học tập và hoạt động của trường học.

Theo tiết b điểm 2.23 khoản 2 điều 6 chương II thông tư 78/2014/TT-BTC (trước ngày 2/8/2014 được quy định ở tiết b điểm 2.21 khoản 2 điều 6 chương II thông tư 123/2012/TT-BTC). Hồ sơ xác định khoản tài trợ cho giáo dục gồm: Biên bản xác nhận khoản tài trợ có chữ ký của người đại diện cơ sở kinh doanh là nhà tài trợ, đại diện của cơ sở giáo dục hợp pháp là đơn vị nhận tài trợ, học sinh, sinh viên (hoặc cơ quan, tổ chức có chức năng huy động tài trợ) nhận tài trợ (theo mẫu số 03/TNDN ban hành kèm theo Thông tư này); kèm theo hóa đơn, chứng từ mua hàng hóa (nếu tài trợ bằng hiện vật). Viettel đã hướng dẫn chi nhánh thực hiện quy định trên khi triển khai thực hiện chương trình.

Viettel khẳng định có đầy đủ hồ sơ, biên bản xác nhận khoản tài trợ giữa Chi nhánh Viettel Hà Nam và các trường được tham gia chương trình kèm theo hợp đồng và hóa đơn phí hòa mạng của đơn vị thụ hưởng. Viettel sẽ gửi giải trình lên Cục Viễn thông trong ngày 28/8/2014.