Trang chủ » Vì sao phải kiểm định van an toàn?

Vì sao phải kiểm định van an toàn?

(Ngày đăng: 21-11-2017 10:35:03)
icon facebook   icon google plus  
Để tránh thiết bị làm việc quá áp suất quy định, ta sử dụng van an toàn, một bộ phận không thể thiếu trên thiết bị áp lực. Khi áp suất trong thiết bị áp lực tăng chạm tới áp suất cài đặt của van an toàn thì van sẽ là tự động mở ra và giúp giảm áp. Vì thế việc kiểm định van an toàn cũng hết sức quan trọng.

Nguyên lý làm việc của van an toàn

Trong suốt quá trình làm việc và hoạt động van luôn luôn trong trạng thái đóng. Khi áp suất đầu vào từ bên ngoài vượt quá giá trị đã được định mức sẵn ở van, van tự động cho phép mở ra và một phần chất lỏng và khí được tự thoát ra bên ngoài tránh gây hiện tượng dồn nén khí và chất lỏng ở bên trong gây áp suất quá cao dẫn đến hiện tượng nổ áp suất rất nguy hiểm với người lao động và người sử dụng. Do đó hoạt động kiểm định van an toàn cần được tiến hành.

kiểm định van an toàn

Lý do phải kiểm định van an toàn

- Đảm bảo an toàn và tính mạng cho người lao động.

- Kiểm tra tình trạng vận hành của máy.

- Phát hiện ra lỗi hư hỏng và tìm ra hướng giải quyết một cách hợp lý.

- Kiểm định van an toàn đúng thời hạn và đúng quy cách là hành động tuân thủ theo pháp luật và nâng cao ý thức của mỗi con người.

Những loại van an toàn phổ biến hay được sử dụng

Chủ yếu thường có ba loại gồm

- Van an toàn kiểu lò xo. Loại thường dùng nhất.

- Van an toàn kiểu đối trọng (quả tạ). Chỉ dùng cho thiết bị đặt cố định.

- Van an toàn kiểu màng. Phù hợp cho các loại môi chất bột hoặc môi chất có khả năng kết dính, vón cục. Khi áp suất đạt đến mức độ thì màng sẽ nổ vì thế ta cần kiểm định thường xuyên để thay màng khác.

Yêu cầu của van an toàn

- Năng suất thoát hơi của van phải lớn hơn hoặc bằng công suất sinh hơi của thiết bị sử dụng.

- Áp suất tác động hay nói cách khác là áp suất mở van phải thực sự phù hợp với áp suất khi làm việc của thiết bị.

- Áp suất cài đặt van an toàn hay là áp suất mở van thường phải ở mức 1,1 lần ấp suất làm việc cho phép lớn nhất của thiết bị.

Thời điểm kiểm định van an toàn phù hợp

Người ta thường tiến hành trong ba trường hợp căn bản để kiểm tra như sau

Trước khi đưa thiết bị vào hoạt động, trong quá trình hoạt động của thiết bị, khi thiết bị được kiểm định định kỳ hoặc bất thường.

Quy trình kiểm định van an toàn

- Kiểm tra bằng mắt tình trạng kỹ thuật của van.

- Dùng khí có thể là không khí nén hoặc khí ni-tơ hoặc các loại dầu, nước chuyên dụng để nâng áp suất kiểm tra, áp suất tác động, áp suất đóng của van.

- Kiểm tra độ kín của van.

Để tránh nguy cơ rủi ro có thể xảy ra, công việc kiểm định này cần được tích hợp vào chu kỳ kiểm định bảo dưỡng, kiểm tra thường xuyên cần một số sự hỗ trợ đắc lực của các thiết bị chuyên nghiệp, đội ngũ kỹ thuật viên đã qua đào tạo để đảm bảo độ chính xác và tuần tự các bước, các công đoạn một cách chính xác khi thực hiện giảm tối thiều nguy cơ mất an toàn.Tốt nhất là các cơ quan và cá nhân sử dụng nên kiểm tra định kỳ 1 năm 1 lần để đảm bảo tính tương đối về thời gian cũng như đảm bảo độ an toàn và bảo dưỡng của van.