Trang chủ » Vận tải hàng hóa nội địa trên biển có nên mua bảo hiểm?

Vận tải hàng hóa nội địa trên biển có nên mua bảo hiểm?

(Ngày đăng: 22-03-2019 15:23:09)
icon facebook   icon google plus  
Hoạt động vận tải hàng hóa nội địa thông qua đường biển khá an toàn, dù vậy thì những thắc mắc liên quan tới việc có nên mua bảo hiểm hay không cũng khiến không ít người tò mò.

Vận tải hàng hóa nội địa trên biển có nên mua bảo hiểm?

Nhiều người để tiết kiệm chi phí thường bỏ qua hoạt động mua bảo hiểm cho những chuyến hàng vận tải đường biển nội địa của mình, người ta cho rằng quãng đường ngắn sẽ giảm bớt những nguy hiểm cũng như rủi ro trong hành trình hơn so với những quãng đường quốc tế dài. Hơn nữa, các tàu hàng thường sẽ chỉ vận chuyển trên vùng biển khá gần bờ, dễ dàng ứng phó khi có sự cố không may xảy ra.

Chúng ta biết rằng quãng đường ngắn thì xác suất gặp phải rủi ro cũng ít hơn, tuy nhiên một khi sử dụng vận tải đường biển cho hàng hóa của mình thì ta nên xác định rằng khả năng xảy ra các vấn đề, tai nạn trên biển là điều hoàn toàn không thể lường trước được. Ở những quãng đường ngắn như thế thì rủi ro về cướp biển, hay những hư hỏng về kỹ thuật cũng dễ dàng được cứu hộ hơn, tuy nhiên thiên nhiên kỳ diệu vẫn luôn có những biến đổi từng giờ.

Việc mua bảo hiểm vận tải đường biển chính là giải pháp để chia sẻ, giảm thiểu những tổn thất và thiệt hại có thể xảy ra cho chủ hàng và đơn vị vận chuyển trên những chuyến hàng này, khi chẳng may có tai nạn hay các tác động từ thiên nhiên. Do đó, dù chỉ là hoạt động vận tải hàng hóa trên biển khu vực nội địa, các đơn vị cũng nên mua bảo hiểm đầy đủ cho mọi chuyến hàng của mình để tránh những vấn đề đáng tiếc có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Dịch vụ cung cấp bảo hiểm hàng hóa cho hoạt động vận tải biển hiện nay có nhiều gói, với các mức phí mua khác nhau, tương ứng với phần thiệt hại mà đối tượng mua bảo hiểm sẽ được đền bù. Vì vậy, để góp phần giảm thiểu chi phí cho khoản này, các đơn vị vận tải có thể đưa ra sự lựa chọn mà mình cảm thấy hợp lý và có thể chấp nhận được, nhưng vẫn đảm bảo mức đền bù tương đối tốt khi cần tới.

Dù là loại dịch vụ vận tải trong nước hay quốc tế chúng ta cũng đều phải tiến hành mua bảo hiểm theo đúng quy định của pháp luật. Đó không chỉ là tuân thủ thực thi pháp luật mà còn là cách để chúng ta hạn chế và chia sẻ bớt những rủi ro có thể xảy ra, những tổn thất hay thiệt hại về vật chất, hàng hóa khiến cho hoạt động kinh doanh của mình trở nên khó khăn và áp lực hơn, dẫn đến những tình trạng không thể cứu vãn.

Riêng với chính đơn vị cung cấp dịch vụ vận tải biển, khi trong hợp đồng giao nhận ký kết với khách hàng của mình, điều khoản bảo hiểm là một trong những yếu tố tạo dựng niềm tin rất lớn, bởi qua đó chính chủ hàng sẽ yên tâm hơn về kiện hàng được gửi đi, không phải lo lắng về thiệt hại nếu không may gặp phải sự cố trong quá trình vận chuyển, bởi tất cả sẽ được đền bù.