• Chia sẻ
  • Vấn đề đặt tên doanh nghiệp khó hay dễ?

Vấn đề đặt tên doanh nghiệp khó hay dễ?

Có không ít doanh nghiệp đã rất mệt mỏi đối với vấn đề đặt tên doanh nghiệp. Việc đặt tên này còn có quá nhiều quy định mơ hồ và không định được như thế nào mới đúng. Đây chính là điều khiến không chỉ doanh nghiệp mà cả cơ quan chức năng cũng nhiều phen khó xử.

Nếu trường hợp gặp khó khăn trong việc thành lập doanh nghiệp và các giấy tờ, thủ tục liên quan thì nơi mà các doanh nghiệp lựa chọn tìm đến đầu tiên thường là dịch vụ thành lập doanh nghiệp. Đây chính là dịch vụ có thể khiến doanh nghiệp yên tâm nhất khi lựa chọn.

Vấn đề đặt tên doanh nghiệp khó hay dễ?

Nói đến vấn đề đặt tên doanh nghiệp thì có không ít câu chuyện bi hài xảy ra xoay quanh vấn đề này. Nhiều doanh nghiệp đã phải “khóc ròng” với những quy định đặt tên không biết thế nào mới đúng được đặt tra trong luật doanh nghiệp hiện nay. Thậm chí đến cả cơ quan chức năng cũng không biết phải giải quyết như thế nào để có thể đảm bảo là hợp tình và hợp lý.

Những bất cập trong việc đặt tên doanh nghiệp

- Đầu tiên, phải nói đến chính là việc đặt tên doanh nghiệp không được lấy tên các địa danh lịch sử. Vấn đề này thực khó để có thể phân định đúng sai khi mà rõ ràng các thương hiệu như: Bia Sài Gòn, Bia Hà Nội… đang phát triển rất mạnh thì nhiều người đặt ra câu hỏi không phải Sài Gòn và Hà Nội là địa điểm trải qua các cuộc chiến tranh rất khốc liệt và nó cũng là những địa danh lịch sử sao. Tại sao nó có thể lấy để đặt tên doanh nghiệp còn các địa danh khác thì không?

- Bên cạnh đó thì vấn đề đặt tên doanh nghiệp còn thể hiện sự “dở khóc dỡ cười” khi quy định không được lấy tên danh nhân để đặt. Danh nhân gồm những ai thì pháp luật không quy định. Thậm chí khi doanh nghiệp lấy tên của một nhân vật lịch sử không thuộc danh sách danh nhân thì cũng bị từ chối mặc cho doanh nghiệp có được xác nhận của bên Bộ văn hóa thể thao và du lịch rằng nhân vật đó không phải là danh nhân thì cũng không được phép thông qua.

- Hơn thế nữa, vấn đề được nói đến nhiều nhất đối với việc đặt tên doanh nghiệp chính là vấn đề không đặt tên vi phạm thuần phong mỹ tục. Như thế nào là vi phạm thuần phong mỹ tục? Có một quy chuẩn cụ thể nào đưa ra đối với vấn đề này hay không? Điều này không ai biết được. Vì thế cho nên, đối với vấn đề này thì cơ quan chức năng thường đánh giá theo cảm tính chứ không có một mốc nào để căn cứ cho chính xác cả.

Như vậy, để có thể làm rõ vấn đề đặt tên doanh nghiệp như thế nào mới đúng thật không phải là điều đơn giản. Ngay cả cơ quan chức năng cũng không biết phải làm thế nào mới thực sự là chính xác.