Trang chủ » Tra cứu sổ bảo hiểm xã hội

Tra cứu sổ bảo hiểm xã hội

(Ngày đăng: 03-01-2018 11:21:41)
icon facebook   icon google plus  
Người lao động ngày càng muốn thực hiện việc tra cứu sổ bảo hiểm xã hội để có thể biết được quá trình tham gia bảo hiểm xã hội của mình được ghi nhận như thế nào. Đây là quyền lợi cơ bản nhất của người lao động khi tham gia bảo hiểm xã hội.

Có rất nhiều vấn đề mà người lao động và cả doanh nghiệp thường liên hệ đến dịch vụ bảo hiểm xã hội để được tư vấn thông tin và được hỗ trợ một cách hiệu quả nhất.

Tra cứu sổ bảo hiểm xã hội

Khi thực hiện công việc tra cứu sổ bảo hiểm xã hội thì người lao động cần biết được yêu cầu và quy định của việc tra cứu sổ này là như thế nào. Từ đó thì người lao động có thể đảm bảo được quyền lợi của mình một cách tốt nhất cũng như thực hiện công việc tra cứu thông tin một cách có hiệu quả nhất.

Trước đây, việc đóng bảo hiểm xã hội của người lao động thường phó mặc cho người sử dụng lao động và không hề biết được là quá trình đóng bảo hiểm xã hội của mình có được người lao động ghi nhận một cách đầy đủ hay không. Đó cũng chính là lý do mà có không ít trường hợp khi nhận lại sổ thì người lao động mới bất ngờ khi thời gian ghi nhận trong sổ ít hơn thời gian mình tham gia bảo hiểm xã hội thực tế.

Hiện nay thì với sự phát triển của công nghệ và cơ quan bảo hiểm xã hội cũng muốn thể hiện tính minh bạch trong quá trình đóng bảo hiểm xã hội của người lao động. Vì thế cho nên, khi người lao động tiến hành đóng bảo hiểm xã hội thì cơ quan bảo hiểm xã hội cũng cho phép người lao động có thể thực hiện việc tra cứu sổ bảo hiểm xã hội để có thể yên tâm hơn trong quá trình đóng nộp.

Ngoài ra, việc thực hiện công việc tra cứu sổ này sẽ giúp cho người lao động có thể cùng với cơ quan bảo hiểm xã hội giám sát quá trình đóng nộp bảo hiểm xã hội của người sử dụng lao động. Từ đó có thể kịp thời phản ảnh nếu người sử dụng lao động chậm đóng hay không đóng bảo hiểm xã hội cho mình.

Công việc tra cứu thông tin này thực chất không hề khó khăn như nhiều người nghĩ. Người lao động chỉ cần truy cập vào cơ quan bảo hiểm xã hội ở khu vực mình làm việc và nhập thông tin số sổ bảo hiểm xã hội, CMND, họ tên… là có thể tra cứu thông tin một cách chính xác nhất. Đây là điều rất tiến bộ mà cơ quan bảo hiểm xã hội đã tiến hành để đảm bảo quyền lợi của người lao động một cách tốt nhất.

Nói tóm lại thì việc tra cứu sổ bảo hiểm xã hội là điều cần thiết mà người lao động cần làm để có thể yên tâm hơn trong quá trình tham gia đóng bảo hiểm xã hội tại nơi mình làm việc.