Thủ khoa mê tình nguyện

Tốt nghiệp ra trường với điểm rèn luyện trung bình 4 năm là 94,5/100 nhưng Nguyễn Thị Hiền, thủ khoa trường ĐH Y tế công cộng không hề “học gạo”. Đặc biệt, cô bạn dành khá nhiều thời gian cho các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng.

Học đúng trọng tâm

Bạn bè trong trường thường gọi vui Hiền là “giáo sư” hay “siêu nhân”, vì việc gì cũng thấy cô bạn xông xáo tham gia. Tuy nhiên, biệt danh mà cô bạn yêu thích nhất lại là “thím Hiền”. Hiền hay suy nghĩ sâu xa và có vẻ già trước tuổi nhưng hiệu quả học tập, công việc khiến ai cũng phải nể phục.

Trong 4 năm học, Hiền có 5 lần được nhận học bổng của Nhà nước dành cho sinh viên giỏi và một lần được nhận học bổng của Hiệu trưởng trường ĐH Y tế công cộng dành cho sinh viên có thành tích học tập, rèn luyện cao nhất toàn khóa học năm 2013. Điểm rèn luyện trung bình sau 4 năm của Hiền là 94,5/100… Nhưng bí quyết học tập của cô bạn lại vô cùng đơn giản.

“Trước mỗi môn học, mình thường đọc đề cương và xác định những mục tiêu trọng tâm cần đạt được và sắp xếp thời gian học cho phù hợp. Ngoài ra, mình cũng chủ động tìm hiểu thêm thông tin, thảo luận nhóm và đặt câu hỏi. Đây đều là những kỹ năng cơ bản để hiểu bài nhanh và nhớ lâu”, Hiền cho biết.

Hằng ngày, Hiền không dành quá nhiều thời gian cho việc học. Thay vào đó, cô bạn thường đọc sách, xem phim, nghe nhạc để thư giãn. Mỗi khi rảnh rỗi, Hiền thường gặp gỡ bạn bè hoặc tham gia các hoạt động xã hội như: Tham gia tình nguyện cho các sự kiện, tham gia hội thảo, tọa đàm… Những hoạt động này không chỉ giúp cô bạn mở rộng các mối quan hệ mà còn học hỏi được rất nhiều điều.

Nguyễn Thị Hiền trong ngày tốt nghiệp.
Nguyễn Thị Hiền trong ngày tốt nghiệp.

“Cháy” hết mình với hoạt động tình nguyện

Năm 2010, Hiền thi đậu 2 trường: ĐH Thương mại và ĐH Y tế công cộng, với cùng điểm số 22,5. Với kết quả này, Hiền nằm trong top 10 thí sinh có điểm thi cao nhất tại trường ĐH Y tế công cộng năm đó. Vốn rất yêu thích các hoạt động xã hội hỗ trợ cộng đồng nên Hiền quyết định theo học ngành Sức khỏe môi trường – Sức khỏe nghề nghiệp của trường ĐH Y tế công cộng.

Năng động, nhiệt tình, ham học hỏi và trách nhiệm cao trong mọi công việc nên cô bạn nhanh chóng bắt nhịp với các hoạt động Đoàn – Hội của nhà trường. Hiền cũng góp mặt trong nhiều câu lạc bộ, đội, nhóm như: Đội Sinh viên tình nguyện, CLB “Nói không với thuốc lá”, CLB Tiếng Anh và đặc biệt là gắn bó mật thiết với CLB Cộng đồng xanh, hoạt động với mục tiêu nâng cao sức khỏe mọi người, thông qua việc bảo vệ môi trường, tiết kiệm năng lượng.

Được bầu làm chủ nhiệm “đời thứ hai” của câu lạc bộ này, Hiền đã cùng các thành viên khác xây dựng một tập thể trẻ trung, năng động, nhiệt tình và đặc biệt, mang lại những lợi ích thiết thực cho cộng đồng.

Hằng năm, câu lạc bộ tổ chức nhiều hoạt động khác nhau: Thi thuyết trình, nhằm nâng cao hiểu biết, thái độ của các bạn trẻ đối với các vấn đề môi trường; thi “Ký túc xá xanh” nhằm khuyến khích sinh viên trong ký túc xá tiết kiệm điện, hưởng ứng Giờ Trái Đất; sự kiện “Đổi giấy vụn lấy cây xanh”, vận động cán bộ, giảng viên, sinh viên trong và ngoài trường thu gom giấy, bìa để tái sử dụng và làm đẹp hơn không gian sống bằng những chậu cây cảnh xanh mát…

Hiện nay, Hiền đang tìm kiếm một công việc phù hợp để tích lũy thêm kinh nghiệm trong vòng 2 năm, trước khi học lên thạc sĩ. “Với mình, một phụ nữ thành công là người luôn làm chủ được công việc, cống hiến cho xã hội và cũng biết giữ lửa hạnh phúc cho gia đình. Mình sẽ nỗ lực để có thể đạt đến hình mẫu đó”, Hiền bộc bạch.