SÁNG TẠO VUI

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Sức khỏe
  • Thông tin sản phẩm “An cung ngưu hoàng hoàn” nhiễm kim loại: Sản phẩm bị thu hồi chỉ là 1 lô hàng 30 hộp

Thông tin sản phẩm “An cung ngưu hoàng hoàn” nhiễm kim loại: Sản phẩm bị thu hồi chỉ là 1 lô hàng 30 hộp

GiadinhNet - Sau khi Bộ Y tế công bố phát hiện sản phẩm “An cung ngưu hoàng hoàn” có nhiễm kim loại gây độc với hàm lượng cao, nhiều người dân khá hoang mang. Cơ quan chức năng cho biết, sản phẩm nhiễm độc và bị thu hồi chỉ là 1 lô hàng 30 hộp.

Hàm lượng chì cao gấp hàng ngàn lần cho phép

Mới đây, khi tiến hành kiểm tra thực tế, Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương đã lấy mẫu thực phẩm chức năng An cung ngưu hoàng hoàn (Angunguhwanghwan) tại Showroom Hồng Sâm LC Tacy (đường Lạc Long Quân, Cầu Giấy, Hà Nội) để phân tích một số chỉ tiêu. Kết quả phân tích cho thấy mẫu thực phẩm chức năng trên có hàm lượng chì (Pb) là 0,25mg/g, thủy ngân (Hg) là 33,2mg/g và Asen (As) là 38,9mg/g.

Trong khi đó, theo quy chuẩn Việt Nam, hàm lượng kim loại ô nhiễm được chấp nhận đưa vào cơ thể qua đường thức ăn hàng tuần như sau: Asen là 0,015mg/kg thể trọng; thủy ngân là 0,005mg/kg thể trọng; chì là 0,025mg/kg thể trọng. Như vậy, hàm lượng kim loại trong loại thực phẩm chức năng “An cung ngưu hoàng hoàn” nói trên đã cao hơn hàng ngàn lần so với mức cho phép của Bộ Y tế.

Thực phẩm chức năng “An cung ngưu hoàng hoàn” nhiễm kim loại quá mức nói trên do doanh nghiệp nhập khẩu có tên: Trading Co.,Ltd Vnmanyon, có lô sản xuất: 8-2, ngày sản xuất: 2/2014, hạn dùng: 2/2017. Sản phẩm này được quảng cáo là có tác dụng điều trị và hỗ trợ trong bệnh tai biến, phục hồi sau tai biến, xuất huyết não, nghẽn mạch máu não, rối loạn tuần hoàn não, phòng ngừa đột quỵ, bệnh về tim, điều hòa huyết áp ở bệnh cao huyết áp, huyết áp thấp.

Ngay sau khi có kết quả kiểm tra nói trên, ngày 27/8/2014, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã có Quyết định số 470/QĐ-ATTP về việc dừng lưu thông, thu hồi, tiêu hủy sản phẩm thực phẩm nêu trên và yêu cầu công ty báo cáo kết quả về Cục An toàn thực phẩm trước ngày 29/8/2014.
Trao đổi về sự việc này, ông Trần Quang Trung – Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cho biết, theo báo cáo của công ty, sản phẩm này được nhập vào Việt Nam tháng 6/2014 với số lượng 30 hộp,  mục đích để giới thiệu sản phẩm. Trong số này có 4 hộp đã được cơ quan kiểm nghiệm chức năng lấy mẫu kiểm nghiệm và hiện còn lại 26 hộp. Theo kết quả kiểm nghiệm trên chuột thì sản phẩm này chưa thấy gây nên tác hại gì rõ ràng cho chuột.

Thảo dược được trồng trên vùng đất bị nhiễm kim loại?
 
Thông tin sản phẩm “An cung ngưu hoàng hoàn” nhiễm kim loại: Sản phẩm bị thu hồi chỉ là 1 lô hàng 30 hộp 2

Sau khi có thông tin sản phẩm “An cung ngưu hoàng hoàn” bị nhiễm kim loại độc với hàm lượng cao, không ít người dân tỏ ra khá hoang mang. Nhiều người nghĩ rằng tất cả các sản phẩm “An cung ngưu hoàng hoàn” đều bị nhiễm kim loại cao gấp hàng ngàn lần mức độ cho phép và băn khoăn có nên tiếp tục dùng sản phẩm này nữa hay không?

Tuy nhiên ông Trần Quang Trung chia sẻ, tại một số vùng đất có chất khoáng thì những thảo dược được trồng tại đây rất dễ bị nhiễm kim loại từ đất. Sản phẩm thực phẩm chức năng “An cung ngưu hoàng hoàn” bị thu hồi nói trên chỉ là 1 lô hàng và có xuất xứ từ Triều Tiên, có thể các thảo dược dùng để chế biến đã được trồng ở vùng đất có hàm lượng kim loại cao. Đây là lô thực phẩm chức năng mới được mang vào Việt Nam nhằm mục đích giới thiệu sản phẩm thì được phát hiện kịp thời.

Ông Trần Quang Trung cho biết, ngoài lô hàng giới thiệu sản phẩm nói trên thì trong nước vẫn lưu hành sản phẩm “An cung ngưu hoàng hoàn” có xuất xứ từ Trung Quốc và Hàn Quốc. Tất cả những sản phẩm nhập khẩu có phép đều được dán tem nhãn ghi rõ số đăng ký, nơi cấp phép kèm theo tờ hướng dẫn sử dụng.
 
Cẩn trọng với “hàng xách tay”

Đối với các sản phẩm nhập khẩu chính thức, người tiêu dùng có thể lựa chọn bằng cách phân biệt qua tem nhãn và xuất xứ. 
Tuy nhiên đối với những sản phẩm “An cung ngưu hoàng hoàn” được mang vào trong nước thông qua đường “xách tay” thì rất khó phân biệt. Trong khi đó mặt hàng này được đi theo đường không chính ngạch lại khá phổ biến nên mọi người cần thận trọng kẻo“tiền mất mà của mua được lại rởm”.

Ông Trần Quang Trung (Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế)