SÁNG TẠO VUI

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Công nghiệp
  • Thời gian và các bước tiến hành kiểm định hệ thống lạnh

Thời gian và các bước tiến hành kiểm định hệ thống lạnh

Hệ thống lạnh là một hệ thống được sử dụng rộng rãi trong mọi lĩnh vực (công nghiệp, nông nghiệp, thực phẩm…) hiện nay. Các hệ thống này giữ vai trò quan trọng và không thể thiếu trong mọi mặt cuộc sống. Tuy nhiên, nếu không được quản lý, kiểm định hệ thống lạnh thường xuyên có thể gây ra nguy hại cho con người.

1. Hệ thống lạnh và kiểm định hệ thống lạnh

Hệ thống lạnh có nhiều chủng loại, kích cỡ khác nhau tùy vào từng thiết bị và không gian sử dụng. Các hệ thống này thường rất dễ bắt gặp trong cuộc sống (như máy điều hòa, tủ bảo ôn, kho lạnh, kho bảo quản thực phẩm…).

Các thiết bị này dù kích thước lớn hay nhỏ, sử dụng ở nơi nào, mục đích sử dụng là gì cũng cần phải chú ý an toàn, có biện pháp bảo quản và kiểm định thường xuyên. Có như vậy mới có thể duy trì tuổi thọ lâu dài của thiết bị, tránh những rủi ro không đáng có.

Kiểm định hệ thống lạnh là một hoạt động kỹ thuật nhằm đánh giá tình trạng kỹ thuật của hệ thống có hợp với các quy chuẩn kỹ thuật tương ứng có đạt hay không. Hoạt động này giống như “khám bệnh” cho hệ thống.

kiểm định hệ thống lạnh

Thời hạn kiểm định các thiết bị này tùy thuộc vào tình trạng hiện tại, thời gian đã qua sử dụng của hệ thống, chế độ làm việc của chúng sao cho phú hợp.

Thiết bị dừng hoạt độngquá lâu, ếu muốn sử sụng lại cũng cần kiểm định an toàn lại cho toàn bộ hệ thống trước khi vận hành.

2. Quy trình tiến hành kiểm định hệ thống lạnh

Để tiến hành kiểm định, các bên tham gia (nhà sở hữu, chuyên gia kiểm định, người giám định) cần xác định và thực hiện hết vai trò, nhiệm vụ của mình trước – trong – sau kiểm định để đạt kết quả tốt nhất.

Với đơn vị yêu cầu kiểm định phải: lắp đặt hoàn chỉnh hệ thống, chuẩn bị tài liệu có liên quan tới thiết bị kiểm định, xác định mục tiêu chắc chắn cần kiểm định, cử cấn bộ giám sát quá trình, cảnh báo mọi vấn đề có liên quan.

Với chuyên gia kiểm định: kiểm tra hồ sơ, lý lịch của hệ thống để xác định các vấn đề trước đó cũng như vấn đề hiện tại của hệ thống; kiểm tra kĩ thuật bên ngoài và bên trong bằng mắt thường hoặc dụng cụ cần thiết để xác định vị trí và mức độ hỏng hóc; kiểm tra kĩ thuật thử nhiệm bằng các thiết bị chuyên dụng cần thiết để kiểm định; kiểm tra vận hành.

Sau khi phát hiện lỗi, người giám sát và các bên liên quan cùng chứng thực sau đó tiến hành khắc phục lỗi.

Sau khi hoàn tất công tác này, kiểm định viên lập biên bản kiểm định để các bên kí vào (mỗi bên một bản), trong biên bản có ghi rõ trạng thái ban đầu, quá trình tiến tiến hành, kết quả kiểm định, sửa chữa (hoặc thay thế - nếu có). Khi kiểm định đạt yêu cầu mới được phép dán tem và đưa vào vận hành.

Trong suốt quá trình kiểm định, kiểm định viên phải được trang bị đầy đủ các thiết bị bảo hộ cũng như thiết bị phục vụ tác nghiệp, đảm bảo cho kiểm định viên trong quá trình luôn an toàn.