Trang chủ » Tai nạn hi hữu trong quá trình huấn luyện bay

Tai nạn hi hữu trong quá trình huấn luyện bay

(Ngày đăng: 29-12-2016 14:19:34)
icon facebook   icon google plus  
Trong bất kì công tác hay công việc nào cũng đều không thể tránh khỏi những tai nạn. Quá trình huấn luyện bay cũng như vậy.

Chúng ta đã nghe rất nhiều đến việc huấn luyện bay. Đó là một công việc vô cùng nguy hiểm. Đối mặt với những nguy hiểm đó là những hậu quả rất lớn mà chúng ta phải gánh chịu. Bản thân người huấn luyện cũng không thể tránh những tai nạn xảy ra trong quá trình công tác của mình chứ không kể riêng gì những nhân viên tập sự hay những người đang được huấn luyện. Nhất là trong lĩnh vực quân sự. Mối nguy hiểm trong quá trình huấn luyện bay ở trong quân đội có những tiêu chuẩn rất khắt khe, thiết bị cũng phức tạp gấp nhiều lần so với những thiết bị bay thông thường chỉ để phục vụ cho giải trí hay du lịch khác. Vì những lí do đó mà những tai nạn trong huấn luyện bay ở quân đội xảy ra cũng nhiều hơn những tình huống huấn luyện bay thông thường.

Thường những tai nạn huấn luyện bay xảy ra là do lỗi kĩ thuật của thiết bị bay nhiều hơn là lỗi của người hướng dẫn bay. Máy móc có rất nhiều bộ phận hợp thành, chức năng điều khiển cũng rất phức tạp. Có thể nhiều người mới tập làm quen đã sử dụng sai nút điều khiển mà dẫn đến tai nạn. Nhưng tình huống này rất hiếm khi xảy ra. Bởi bao giờ bên cạnh người được huấn luyện cũng đều có từ hai đến ba huấn luyện viên chuyên nghiệp. Họ sẽ nhanh chóng xử lí tình huống khi xảy ra sự cố này.

Tuy nhiên, điều mà nhiều huấn luyện viên không thể lường trước được đó là những lỗi kĩ thuật mắc phải ở các thiết bị bay đang sử dụng. Trong những tình huống đang bay mà phát hiện ra lỗi kĩ thuật do không kiểm định an toàn trước khi bay thì thông thường rất khó để xử lí. Trong tình hình khẩn cấp ấy, người huấn luyện chỉ có thể nghĩ cách thoát thân hơn là xử lí lỗi đang mắc phải.

Nước ta từ đầu năm đến nay đã xảy ra rất nhiều vụ tai nạn trong quá trình huấn luyện bay trong quân sự, để lại những hậu quả hết sức nặng nề. Và lỗi mà những phi công gặp phải trong quá trình bay là do thiết bị không đảm bảo và bị lỗi kĩ thuật, họ đã không kịp xử lí.

Đó là những tai nạn rất hi hữu. Không ai có thể tránh né một cách tuyệt đối được mà chỉ có thể tìm giải pháp huấn luyện an toàn, đồng thời khắc phục và hạn chế đến mức thấp nhất những sự cố có thể xảy ra.