SÁNG TẠO VUI

Thông tin doanh nghiệp

RSS

Quản chặt hoạt động bán hàng đa cấp

Nhằm đảm bảo các doanh nghiệp hiểu và thực hiện đúng các quy định mới trong hoạt động bán hàng đa cấp , Sở Công Thương Hà Nội và Cục Quản lý cạnh tranh vừa tổ chức buổi tập huấn nội dung trên vào ngày 26/8.

 

CôngThương - Không thu tiền đặt cọc

Tại nước ta, kinh doanh theo phương thức bán hàng đa cấp (BHĐC) ngày càng phát triển mạnh, đặc biệt là tại các thành phố lớn. Tuy nhiên, đang tồn tại nhiều bất cập trong hoạt động các doanh nghiệp (DN). Do đó, Nghị định 42/2014/NĐ- CP được ban hành với 7 chương 37 điều đã quy định rõ những vấn đề DN và người tham gia BHĐC phải thực hiện. 

Tại buổi tập huấn thực hiện nghị định về BHĐC, ông Phan Đức Quế - Trưởng phòng điều tra xử lý các hành vi cạnh tranh không lành mạnh - Cục Quản lý cạnh tranh đã trực tiếp hướng dẫn và chia sẻ những quy định mới trong Nghị định 42.

Một trong những vấn đề nhận được khá nhiều sự quan tâm của cả DN lẫn người tham gia loại hình kinh doanh này là là vấn đề chi phí. Quy định của Nghị định 42 đã nêu rõ: Cấm DN thu lệ phí ban đầu và phí tham gia các chương trình trao đổi hội thảo.

Hiện nay, hầu hết DN BHĐC hiện nay đều yêu cầu người tham gia mua bộ “khởi nghiệp”. Với quy định của Nghị định 42 thì hành động này có phải đang “vi phạm” pháp luật? Ông Quế lý giải: Xét trên trường hợp thực tế DN có quyền yêu cầu người tham gia mua bộ sản phẩm ban đầu nhưng với mức giá phù hợp với giá trị thực tế của sản phẩm.

Tương tự, việc cấm thu các loại phí khi tham gia các chương trình hội thảo, hội nghị của DN BHĐC, Sở Công Thương Hà Nội đã hướng dẫn cụ thể. Theo đó, chi phí hợp lý là những chi phí về việc mua tài liệu đào tạo, những tài liệu nào cần cung cấp cho người đăng ký tham gia, Sở sẽ cân nhắc dựa trên tài liệu thực cung cấp cho người tham gia. Nếu đơn giản một bộ tài liệu chỉ có vài tờ giấy vài đĩa CD thì không thể có chuyện DN thu của người tham gia đến 5 triệu. Ngoài ra, không có khoản thu đặt cọc hay phụ phí nào.

Cục quản lý cạnh tranh trực tiếp cấp thẻ đào tạo viên

Đào tạo viên là một trong những công tác không thể thiếu của DN BHĐC. Trước kia DN đều tự đào tạo và cấp bằng chứng chỉ cho đào tạo viên thì hiện nay điều này sẽ được thay đổi. Điều 14 của Nghị đinh 42 đã nêu rõ, DN sẽ không cấp chứng chỉ đào tạo viên mà sẽ do Cục quản lý cạnh tranh cấp. Điều này sẽ đảm bảo cho việc quản lý các đào tạo viên của từng doanh nghiệp BHĐC.

Cụ thể, sau khi ký hợp đồng tham gia BHĐC, DN có trách nhiệm đào tạo cho người tham gia về các nội dung về: Pháp luật liên quan đến hoạt động BHĐC của DN; thông tin về hàng hóa được kinh doanh theo phương thức đa cấp; thông tin về DN, quy tắc hoạt động và chương trình trả thưởng của DN BHĐC; và các kỹ năng cơ bản để thực hiện hoạt động BHĐC (khoản 8, Điều 3).

Khi hoàn thành khóa học, nếu DN có văn bản yêu cầu, Cục sẽ xem xét cấp chứng chỉ đào tạo viên cho người học theo mẫu định sẵn. “Chỉ những người được cấp Chứng chỉ đào tạo viên của Bộ Công Thương mới được thực hiện đào tạo người tham gia BHĐC và đào tạo viên của DN nào chỉ được thực hiện công tác đào tạo tại chính DN đó”- ông Quế nhấn mạnh.

Những quy định mới này sẽ là căn cứ để DN và người tham gia trong lĩnh vực BHĐC thực hiện, đồng thời giúp các cơ quan nhà nước dễ dàng hơn trong công tác quản lý.  

Theo thống kê của cục, hiện nay trên cả nước có khoảng 103 DN với trên 7.000 mặt hàng kinh doanh theo hình thức này. Số lượng người tham gia vào hoạt động BHĐC trên 1,2 triệu người. Doanh thu năm 2013 của BHĐC khoảng 6.450 tỷ đồng. Tổng số thuế doanh nghiệp BHĐC nộp ngân sách là hơn 1.130 tỷ đồng.