SÁNG TẠO VUI

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Chia sẻ
  • Phòng tránh hiện tượng nổ nồi hơi công nghiệp

Phòng tránh hiện tượng nổ nồi hơi công nghiệp

Ngày càng có nhiều những trường hợp nổ lò hơi được đưa tin trên cả nước gây mất mạt nhiều của cải của doanh nghiệp và cả tính mạng của con ngươi. Chính vì thế, đối với thiết bị này, người sử dụng cũng như doanh nghiệp sản xuất cần có nhứng biện pháp phòng tránh và xử lý để đảm bảo an toàn, tránh tổn thất.

Trước hết, khi chuẩn bị mua sắm nồi hơi để phục vụ cho sản xuất cần chọn các thiết bị phù hợp với nghành nghiệp của mình về kích cơ, công xuất, nhiên liệu và áp xuất. Chỉ nên chọn các loại phù hợp, không nên chọn những loại có công xuất lớn hơn nhu cầu vì không đảm bảo cho quá trình sản xuất cũng như khi có sơ xuất sẽ gây tổn thất nặng. Cần kiểm định nồi hơi để chắc chắn rằng thiết bị đáp ứng đủ yêu cầu về an toàn lao động, chắc chắn và không có lỗi kĩ thuật để đảm bảo an toàn.

Trong quá trình sử dụng, lượng nước được đưa vào có nhiều tạp chất, khi nước được đun sôi tạo nhiệt thì chúng lắng xuất tạo thành lớp cặn tích tụ dưới lòng nồi, thậm chí là cả ống dẫn nhiệt. Lâu dần, lớp cặn ngày càng dày và bị vôi hóa chắc chắn trong nồi và ống. Khi đó, cần một lượng nhiệt lớn hơn ban đầu nhiều lần để nước sôi, áp xuất cũng vì thế mà tăng cao cộng với việc ống dẫn bị tắc cản trở việc lưu thông mà dẫn tới tình trạng nổ lớn. Dựa vào nguyên nhân của sự nổ mà cần đưa ra những biện pháp phòng tránh.

Kiểm định nồi hơi để đảm bảo thiết kế chuẩn, phòng tránh tai nạn đáng tiếc. Lượng nước trước khi được đưa vào sử dụng cần qua một hệ thống lọc chuyên dụng để không có nhiều tạp chất, tránh lắng đọng và vôi hóa. Nồi hơi cần kiểm tra và làm sạch định kì theo thời gian quy định chuẩn của nhà sản xuất. Kịp thời phát hiện và khắc phục những hỏng hóc của thiết bị trong quá trình sử dụng. Nồi hơi với cấu tạo nhiệt và áp xuất lớn rất dễ hỏng, gây nổ nên doanh nghiệp cần lưu tâm.