• Công nghiệp
  • Ống thép Việt vào Mỹ bị đánh thuế tới trên 111%

Ống thép Việt vào Mỹ bị đánh thuế tới trên 111%

Uỷ ban Thương mại quốc tế Mỹ (ITC) vừa kết luận sản phẩm ống thép dẫn dầu của Việt Nam và một số nước khác đã gây thiệt hại đáng kể cho sản xuất nội địa và quyết định áp thuế chống bán phá giá.

 

CôngThương - Theo Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương), Uỷ ban Thương mại quốc tế Mỹ (ITC) vừa ban hành kết luận cuối cùng về thiệt hại trong vụ điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm ống thép dẫn dầu (OCTG) của Việt Nam.

Theo đó, Việt Nam, Ấn Độ, Hàn Quốc, Đài Loan, Thổ Nhĩ Kỳ và Ukraine bị kết luận đã hoặc đe dọa gây ra thiệt hại đáng kể đối với ngành sản xuất nội địa Mỹ. Do đó các nước này sẽ bị áp thuế chống bán phá giá. Cũng bị xem xét nhưng Phillipines và Thái Lan không phải chịu kết luận này.

Trước đó, USDOC đã công bố kết luận cuối cùng, xác định việc bán phá giá một số sản phẩm ống thép dẫn dầu nhập khẩu. Đối với Việt Nam, bị đơn bắt buộc trong cuộc điều tra là Công ty thép SeAH VINA nhận biên độ phá giá cuối cùng là 24,22%. Công ty Hot Rolling Pipe, một bị đơn bắt buộc khác, do từ chối trả lời bản câu hỏi điều tra đã bị xem xét dựa trên các chứng cứ sẵn có, cùng suy luận bất lợi nhận biên độ 111,47%.

Đầu tháng 7, sản phẩm ống thép dẫn dầu của Việt Nam đã bị 9 doanh nghiệp Mỹ nộp đơn kiện yêu cầu áp dụng biện pháp chống bán phá giá. Trong bối cảnh ngành thép đang chồng chất khó khăn do thị trường bất động sản ảm đạm, thì với bên ngoài, đây là lần thứ tư sản phẩm thép của Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ bị kiện chống bán phá giá, sau ống thép hàn cácbon, ống thép không gỉ chịu lực và mắc áo bằng thép.