• Hỏi đáp
  • 'Ô sin bệnh viện' hốt bạc trong mùa dịch bệnh

'Ô sin bệnh viện' hốt bạc trong mùa dịch bệnh

Trước nguy cơ đang gia tăng các bệnh sởi, chân tay miệng, lao phổi... nhiều gia đình đã nháo nhào đi tìm ô sin chăm sóc người nhà trong bệnh viện. Nắm bắt được xu hướng này, các ô sin đã nâng giá hoặc có nhiều "chiêu" làm giá.

Trong vai một người muốn thuê ô sin chăm số bố đang điều trị trong bệnh viện, tôi đến khuôn viên bệnh viện Hữu nghị Việt - Xô. Nhìn thấy tôi, nhiều người đổ xô đến hỏi: Bệnh nhân nam hay nữ, bao nhiêu tuổi, bệnh gì... sau đó, tùy từng bệnh mà các ô sin này phát giá. Mức giá chăm sóc người bệnh ung thư phổi là 500.000 đồng/ngày, 5 ngày trả tiền một lần. Sau khi vui chuyện, một chị tên Hằng ở Thanh Hóa cho biết, trước đây, giá chăm sóc bệnh nhân không cao như thế này, do đợt vừa qua dịch sởi nguy hiểm, lây sang cả người lớn nên mọi người bàn nhau tăng giá lên. Nếu chăm sóc người bệnh ở bệnh viện Nhi, bệnh viện Lao phổi, khoa dễ truyền nhiễm thì giá phải lên tới 700.000 đồng/ngày.

"Ô sin bệnh viện" hốt bạc trong mùa dịch bệnh 1
Ô sin bệnh viện đang chờ việc trong khuôn viên BV Hữu nghị Việt - Xô

Tham khảo thêm một số người khác, chúng tôi được biết mức thù lao 250.000 - 300.000 đồng/ngày cho người mới vào nghề và 400.000 - 500.000 đồng/ngày cho người có kinh nghiệm. Giá tiền còn phụ thuộc vào bệnh tật của bệnh nhân. Với những bệnh hiểm nghèo có thể lây nhiễm như Lao, HIV thì tiền công sẽ cao gấp 2 - 3 lần so với bình thường. Mỗi ôsin có kinh nghiệm được thuê đều đặn có thể kiếm vài chục triệu đồng/tháng với nghề này.

Những ôsin không có bằng cấp chuyên môn, nhưng rất lành nghề vì “trăm hay không bằng tay quen”, người này học hỏi người kia. Đây là nghề không phải nhẹ nhàng và phải thường xuyên sống trong môi trường bệnh viện. Có người làm vì mưu sinh và vì sự cảm thông, sẻ chia với người không may mắn bị bệnh tật nhưng đa số là chạy theo đồng tiền. Bà Trần Thị Liễu, 50 tuổi, quê Thanh Hóa, ra Hà Nội làm ôsin bệnh viện đã được 7 năm cho biết: “Ở đây có nhiều người như tôi, giúp việc lấy tiền nhưng thấy bệnh nhân ốm đau khổ sở nên vừa làm thuê vừa giúp họ, chỉ tính giá trung bình. Nhưng cũng có không ít người ban đầu họ nhận chăm sóc bệnh nhân giá thấp, khi bệnh nhân biến chứng ốm nặng thì họ hét giá cao”.

Anh Bùi Văn Trung hiện đang thuê ô sin chăm sóc mẹ già trong viện Lao phổi Trung ương kể lại: "Do gia đình neo người lại có trẻ con nên việc chăm sóc người nhà trong bệnh viện nhờ cả vào một cô giúp việc thuê ở bệnh viện với giá 400.000 đồng/ngày. Mới đầu vào thì cô này tháo vát, nhanh nhẹn chăm sóc mẹ tôi chu đáo. Nhưng kể từ khi bà cụ nguy kịch phải nằm sang phòng cấp cứu thì cô ta thay đổi thái độ, nói ở nhà có việc riêng, chồng bảo phải về quê nhưng cốt là để đòi thêm tiền. Tôi đã phải bấm bụng trả đến 600.000 đồng/ngày thì cô ấy mới chịu ở lại chăm sóc mẹ tôi”.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, đa số người thuê và ô sin bệnh viện chỉ hợp đồng miệng, không có ràng buộc pháp lí nào, bên cạnh đó quy định pháp lí về vấn đề này cũng chưa có. Từ câu chuyện trên, nên chăng cần có sự quản lí để giải quyết hài hòa quan hệ đôi bên.