SÁNG TẠO VUI

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Chia sẻ
  • Những tác hại chuột gây ra trong đời sống con người

Những tác hại chuột gây ra trong đời sống con người

Vì sao chuột luôn là một kẻ bị săn đuổi và con người luôn tìm cách tiêu diệt chúng càng triệt để tận gốc càng tốt, bởi chuột luôn là nguồn cơn của hàng loạt những vấn đề trong cuộc sống của chúng ta.

Những tác hại chuột gây ra trong đời sống con người

 

Chuột là một loài vật dường như không tìm thấy lợi ích, nhưng khi đề cập đến tác hại thì liệt kê hoài không xong. Nếu ở xung quanh nơi ở có chuột thì mỗi nguồi sẽ bị chúng phá đám theo nhiều khác nhau, bị thiệt hại khác nhau. Chúng ta hãy cùng điểm qua những tác hại căn bản khiến lũ chuột trở nên cực kì đáng ghét.

1. Đối với tài sản vật chất

Tài sản trong gia đình bao gồm nhiều thứ, nhiều chất liệu khác nhau như nhựa, vải, thủy tinh, gỗ, giấy báo… Và gỗ, giấy báo hay vải chính là những đối tượng yêu thích của lũ chuột. Tuy những thứ này chúng không ăn được, nhưng để mài răng, chúng sẽ gặm nát hết các đồ vật này. Nhà mình cũng từng bị chúng cắn nham nhết rất nhiều sách vở, các tủ bằng gỗ cũng chẳng còn nguyên vẹn nữa. Đâu chỉ có vậy, các dây điện mà có vỏ bằng nhựa, lũ chuột cũng không tha.

Tương tự với những nhà máy, kho bãi của các doanh nghiệp tổ chức, chuột cắn phá càng dữ dội do những không gian này không có người vào buổi tối, đặc biệt không gian cũng không sạch sẽ thoáng mát mà thường ẩm thấp…. chuột phá hại ở những nơi này thường gây ra những thiệt hại rất lớn về tài sản của con người.

2. Đối với sức khỏe con người

Trong tất cả các tác hại, thì có lẽ đây là tác hại đáng sợ nhất, cũng là nguyên nhân chính khiến chúng ta cần phải tiêu diệt chuột, đó chính là bệnh dịch hạch. Đây là một căn bệnh vô cùng nguy hiểm, khiến con người bị nhiễm độc cao, cũng như nhiễm khuẩn để từ đó dẫn đến sưng hạch. Bệnh có khả năng lây lan nhanh chóng bằng nhiều con đường (đường máu, đường hô hấp,…) và gây tử vong cao cho người mắc bệnh nếu không có biện pháp điều trị kịp thời. Ngoài dịch hạch còn có rất nhiều căn bệnh khác do chuột gây ra.

3. Đối với mùa màng

Theo một thống kê, thì số lượng hoa màu bị một con chuột phá hỏng trong một năm lên đến gần 200kg, mà chuột lại sinh số với tốc độ chóng mặt, mỗi ổ khoảng vài chục con. Cứ theo đó  ta nhân lên, thiệt hại chuột gây ra cho mùa màng, cho người nông dân là không hề nhỏ. Chưa kể đến số lượng lương thực mà chuột phá hoại mỗi năm có thể cứu trợ biết bao người đang sống trong nạn đói ở khắp mọi nơi trên thế giới.

Trên đây chỉ là 3 vấn đề cơ bản mà ta thường thấy do chuột gây ra, với tính nghiêm trọng của nó thì việc tiêu diệt chúng là điều tất yêu mà chúng ta phải làm. Chúng ta cũng có thể sử dụng nhiều biện pháp khác nhau, như keo dính chuột, bẫy chuột, hay thuốc diệt chuột. Nhưng tốt hơn là bạn nên sử dụng thuốc diệt chuột, như vậy chuột sẽ chết nhanh, chết nhiều hơn và nguy cơ chuột phát sinh trở lại là vô cùng nhỏ. Hai thương hiệu đáng tin cậy cho bạn tham khảo là thuốc diệt chuột Storm và Biorat.