• Chia sẻ
  • Những điểm tốt và hạn chế của vận chuyển đường biển

Những điểm tốt và hạn chế của vận chuyển đường biển

Là một giải pháp tối ưu để vận chuyển hàng hóa số lượng lớn, vận chuyển đường biển có nhiều ưu điểm hơn so với những phương thức vận tải khác. Tuy nhiên nó cũng có rất nhiều những hạn chế của riêng mình.

Bất cứ một hình thức vận tải nào cũng luôn tồn tại những hạn chế cũng như ưu điểm riêng của mình, và vận chuyển đường biển cũng không hề ngoại lệ khi mà nó có những đặc điểm tối ưu để trở thành một giải pháp vận chuyển hàng quan trọng, cũng như có những hạn chế thách thức người sử dụng.

Vận chuyển đường biển là một trong những phương thức chuyển hàng hóa quan trọng trong nền kinh tế thế giới, và nó không thể thiếu trong nhiều ngành nghề và lĩnh vực hoạt động hiện nay. Sở hữu những ưu điểm riêng của mình, vận tải biển đóng góp cho sự phát triển chung của nền kinh tế thế giới. Tuy nhiên đối tượng nào thì cũng tồn tại những hạn chế trong sự tồn tại của mình.

vận chuyển đường biển

Ưu điểm của vận tải đường biển nói chung là có thể chuyên chở hàng hóa với một số lượng lớn chỉ trong một chuyến hàng, trên một con tàu. Đặc biệt là nó có thể chở nhiều loại hàng hóa khác nhau, nhất là những loại hàng dài, nặng và quá khổ vẫn có thể được chuyên chở an toàn mà không thể sử dụng bất cứ phương thức vận tải nào khác.

Không dừng lại ở đó, việc vận chuyển đường biển hàng hóa cũng hạn chế được những khả năng va chạm, mặc dù tai nạn trên biển là vẫn có thể xảy ra tuy nhiên so với đường bộ hay đường sắt thì khả năng vẫn thấp hơn rất nhiều. Do đó vận chuyển hàng bằng đường biển là giải pháp để tối thiểu hóa những tác động đến với hàng hóa, sản phẩm của mình.

Tuy nhiên vận chuyển đường biển cũng có những hạn chế riêng của nó, điển hình nhất đó chính là vận tải biển đang ngày càng tác động tiêu cực đến môi trường đại dương trên thế giới. không những thế vận tải biển khó quản lý và giám sát do đó dễ dàng tạo nên những vấn đề tiêu cực xoay quanh hoạt động này.

Ở phương diện người dùng thì vận tải nội địa hàng hóa đường biển chậm hơn, tốc độ không cao và cũng không thể điều chỉnh theo ý con người. Nó còn bị ảnh hưởng và dễ dàng tác động bởi thiên nhiên thời tiết, những hậu quả nghiêm trọng cũng xảy ra khi có tai nạn hay rủi ro trong quá trình vận chuyển hàng của mình.

Dù vậy, vận chuyển hàng hóa đường biển hiện nay vẫn chiếm một tỷ trọng lớn trong lĩnh vực vận tải của thế giới, đến 3/5 khối lượng hàng hóa luân chuyển quốc tế hiện nay vẫn sử dụng vận tải biển như một giải pháp tối ưu và khó có khả năng thay thế được.