SÁNG TẠO VUI

Thông tin doanh nghiệp

RSS

Nhộn nhịp mua sắm ở chợ đêm

Những khu chợ đêm nằm gần các trường đại học, cao đẳng, khu chế xuất, khu công nghiệp thường nhóm họp từ khoảng 17-22 giờ hàng ngày, phục vụ cho khách hàng phần lớn là sinh viên, công nhân. Điều đặc biệt là giá các loại hàng này rẻ không ngờ, chỉ từ 10.000 đến 50.000 đồng/món, còn chất lượng thì “hên- xui”.

Các khu chợ đêm tự phát phục vụ cho sinh viên, công nhân.

Các khu chợ đêm tự phát phục vụ cho sinh viên, công nhân.

CôngThương - Chợ đêm đến hẹn lại lên

Bắt đầu từ giờ tan tầm đến khuya chợ Bắc Ninh ở đường Võ Văn Ngân, quận Thủ Đức, TP.HCM tấp nập người kẻ bán mà chủ yếu là công nhân và sinh viên. Do nằm gần các Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật, Cao đẳng Xây dựng nên nơi đây thu hút rất đông các bạn sinh viên đến mua bán. Hàng hóa ở đây cũng đa dạng, phong phú và giá cả cũng rất mềm.

Chợ đêm ở khu Đại học Quốc Gia TP. HCM thường hoạt động sôi nổi từ 19- 22h, tuy nhỏ nhưng muốn mua gì cũng có. Chỉ 10- 40 ngàn đồng một chiếc áo, 80- 100 ngàn đồng một chiếc quần jean, giày dép thì khoảng 40- 50 ngàn đồng/đôi tùy loại. Những mặt hàng như khăn mặt, bàn chải luôn được rao với giá 10 ngàn 3 chiếc… Một người bán hàng cho biết: "Hàng rẻ là do được sản xuất số lượng lớn nhưng chỉ có một kiểu, hoặc tận dụng những đợt xả hàng của các công ty, người bán thu mua số lượng lớn rồi trữ hàng bán lại giá rẻ ở chợ này".

Chất lượng hàng hóa ở đây vừa phải, bình dân, có những mặt hàng thủ công như kẹp tóc, vòng tay… do các bạn sinh viên tự tay làm bán cũng không kém phần xinh xắn. Ngoài giá rẻ, các khu chợ đêm còn là điểm giải trí lý tưởng mỗi tối dạo vài vòng quanh chợ cũng là cách để các bạn xả stress sau một ngày học hành vất vả.

Chợ cũng là nơi tạo ra nguồn thu nhập, nuôi sống cho nhiều sinh viên muốn bươn chải, kiếm sống. Bạn Nguyễn Hoàng Anh- Sinh viên Trường cao đẳng Công Thương cho biết: với 4 triệu đồng tiền vốn mua hàng tạp hóa để bán, trung bình lãi mỗi tháng được khoảng 1- 1,2 triệu đồng cũng đủ trang trải phần nào cho cuộc sống sinh viên.

Tại khu vực khu chế xuất Linh Trung, Thủ Đức, chợ đêm cũng nhộn nhịp kéo dài cả cây số với đủ loại hàng hóa từ quần áo, mỹ phẩm, giày dép, túi xách...

 “Hên xui”- chất lượng

Có thể thấy trên các khu chợ đêm tự phát nói trên tập trung lượng người mua khá đông, nhất là vào thời điểm buổi tối. Đến đây đa phần là học sinh, sinh viên và công nhân. Ngoài ra, cũng có khá nhiều người có thu nhập trung bình cũng lựa chọn nơi này để giảm chi tiêu trong việc mua sắm.

Tuy nhiên, chất lượng hàng hóa bày bán thì còn nhiều điều phải bàn. Nếu không tinh mắt người mua dễ nhầm tưởng mình chọn được hàng giá rẻ của công ty có thương hiệu, nhưng xem kỹ lại, họ thấy nhãn mác hàng rất khó đọc, hoặc nhái lại của các thương hiệu nổi tiếng. Tại chợ đêm gần KCX Linh Trung, cầm trên tay chai nước rửa chén có tên “Sunlighter trà xanh” giá chỉ có 9 ngàn đồng, chúng tôi hỏi sao giá rẻ vậy, người bán cho biết “Người mua hàng ở đây đa số là công nhân và sinh viên, không có tiền nhiều nên chỉ dùng loại hàng rẻ tiền”. Hơn nữa, ít khi cơ quan chức năng đi kiểm tra chất lượng hàng hóa ở vùng ngoại thành nên những khu chợ tự phát như thế này tha hồ tiêu thụ hàng nhái, hàng kém chất lượng.

Với những cái tên Veria, H-Triump, Dibanco, Kotat... chỉ nhìn sơ qua là biết ngay hàng nhái nhưng người mua vẫn tự an ủi khi quyết định chọn mua vì “tiền đâu mà sử dụng nổi hàng hiệu”. Khi được hỏi, khá nhiều sinh viên, công nhân cho biết. do không đủ điều kiện để mua đồ trong các cửa hiệu, siêu thị nên thường tìm đến các khu chợ đêm tự phát này, nếu chịu khó chọn cũng sẽ được nhiều thứ ưng ý.