• Chia sẻ
  • Nguy hiểm mà các tàu vận tải biển Việt Nam đang phải đối mặt

Nguy hiểm mà các tàu vận tải biển Việt Nam đang phải đối mặt

Bên cạnh nhiều rủi ro thường xuyên xuất hiện, tàu vận tải biển Việt Nam còn phải đối mặt với lực lượng tàu cướp biển trên biển Đông, vốn đã là nổi ám ảnh của nhiều tàu hàng đi qua khu vực này.

Nguy hiểm mà các tàu vận tải biển Việt Nam đang phải đối mặt

Biển Đông chính là một vùng biển với hình dạng và đường bờ biển khá trúc trắc, đây chính là điều kiện quan trọng hình thành nên sự phát triển của cuớp biển, nỗi ám ảnh của vận tải đường biển trên toàn thế giới.

Nếu như dạng địa hình và hình dáng đường bờ biển của biển Đông mang đến sự phát triển vận tải đường biển cho các nước sở hữu trong khu vực này, thì nó cũng chính là điều kiện tốt nhất để những băng nhóm cướp biển ở đây phát triển dễ dàng và ngày càng thủ đoạn hơn.

Cướp biển thuộc vùng biển Đông Nam Á luôn là một nỗi ám ảnh lớn của ngành vận chuyển đường biển trên toàn thế giới, cướp biển ở đây không chỉ táo tợn hung hãn mà còn cực kì tinh vi khiến cho những chuyến hàng đi qua đây có thể bị mất hoàn toàn một cách dễ dàng nhất.

Với địa thế đặc biệt tự nhiên, vùng biển Đông Nam Á với vô số đảo lớn nhỏ, cảng biển nhiều và những khúc quanh hiểm trở tạo nên địa hình đặc biệt để cướp biển có thể hoạt động một cách dễ dàng nhất. Hơn nữa, những nước trong khu vực này hầu hết còn nhiều khó khăn tron kinh tế dẫn đến dễ hình thành những hoạt động phạm pháp như cướp biển. Vận tải đường biển qua khu vực này luôn chịu nhiều áp lực đến từ cướp biển.

Không nhắm đến các chuyến hàng vận chuyển nội địa, cướp biển ở đây chủ yếu nhắm vào những tàu lớn chở hàng quốc tế với khối lượng hàng hóa nhiều và có giá trị. Nhất là những tàu chở dầu hay các loại nhiên liệu khác. Chúng tổ chức cướp hàng một cách tinh vi và có kế hoạch cực kì chuyên nghiệp, cướp biển sẽ ăn mặc giống như thủy thủ đoàn nào đó và tấn công tàu, khống chế thủy thủ, phá hủy toàn bộ hệ thống liên lạc của tàu. Sau đó thực hiện hành vi chuyển hàng sang tàu của chúng  một cách công khai ngay cả ở nơi đông người. Khi đó người ngoài nhìn vào sẽ nghĩ đó là hoạt động bốc dỡ hay chuyển hàng một cách bình thường của thủy thủy.

Sau khi thực hiện hành vi cướp hàng và lấy hết tài sản có giá trị trên tàu, chúng sơn lại tàu thành màu khác để đánh lạc hướng an ninh biển. Thời gian nay chúng đã lên bờ và tiêu thụ hàng một cách nhanh chóng không ai có thể phát hiện ra. Vùng biển Đông Nam Á khá thuận lợi để chúng có thể lên bờ ở nhiều cảng khác nhau.

Hạn chế tổn thất khi vận tải hàng đường biển do cướp biển gây ra nhờ bảo hiểm

Bảo hiểm hàng hóa trong vận tải biển chấp nhận thanh toán tổn thất của kiện hàng do cướp biển gây ra. Vì vậy, với chủ hàng và đơn vị vận tải thì đây được coi là giải pháp tốt nhất để giảm bớt những thiệt hại về mình, đặc biệt trong bối cảnh các vụ cướp hàng thường xuyên xảy ra như hiện nay.