SÁNG TẠO VUI

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Chia sẻ
  • Nên áp dụng huấn luyện an toàn trong ngành xây dựng

Nên áp dụng huấn luyện an toàn trong ngành xây dựng

Xã hội phát triển, cơ sở hạ tầng cũng được cải tiện và nâng cao, điều đó thúc đẩy sự phát triển của ngành xây dựng. Trong ngành xây dựng cần phải sử dụng các loại máy nâng, các dàn mác để có thể xây nên những toàn nhà cao tầng. Chính điều đó đã tạo nên rủi ro cho ngành xây dựng.

 

Ngành xây dựng cũng như các ngành khác đều tiềm ẩn những rủi ro khó đo lường nhưng nhìn chung thì nguy hiểm rình rập trong lĩnh vực này phải nói là rất lớn – Tỷ lệ tử vong gần như tới 70% số vụ tai nạn diễn ra. Vì vậy, công tác huấn luyện an toàn vệ sinh lao động là vô cùng cần thiết.

Mỗi gia đình, mỗi một chung cư, một biệt thự đẹp lộng lẫy, ... Tất cả đều được tạo lên nhờ những giọt mồ hôi, công sức của bao con người bao xây dựng có khi còn đánh đổi bằng cả mạng sống của họ để hoàn thành. Chính vì vậy, chúng tôi rất mong muốn sự quan tâm hơn nữa của các cấp, chính quyền đến những chủ đầu tư về quyền lợi và trách nhiệm này đối với người lao động – Những người trực tiếp phải chống mũi chịu sào trước hàng loạt những nguy hiểm có khi còn lấy tính mạng của họ lúc nào mà không hay. Gia đình nhỏ, mẹ già con thơ đều trông chờ cha, mẹ về sau những công trình trên thủ đô nay nếu chỉ vì ý thức tồi ý thức kém của những nhà đầu tư những chủ xây dựng về huấn luyện an toàn mà khiến gia đình ly thân, cuộc sống rơi vào bế tắc. Nếu bạn còn là một trong số những người như thế hãy thử một lần lắng lại để xem những người lao động họ cảm nhận thế nào nhé!

Khi đi khảo sát tình hình tại những ngôi nhà xây dựng riêng lẻ không thuộc bất kì một công ty, doanh nghiệp nào tại Thành phố HCM, chúng tôi mới thực sự thấu hiểu được cuộc sống thực của người lao động. Thực sự họ không hề có bất kì một sự bảo hộ hay một kiến thức huấn luyện an toàn nào về TNLĐ cả chủ yếu họ bảo vệ mình bằng những vật dụng đơn sơ như mũ cối, mũ mềm để che nắng che mưa, không có bất kì một chiếc mũ bảo hộ, có khi theo dõi công trình cao cả chục mét mà không hề có đai bảo vệ. Tâm sự nhỏ cùng một anh Nguyễn Văn Anh 39 tuổi quê ở An Giang đang làm thợ hồ cho công trình ở đó có bộc bạch rằng: “Gia đình khó khăn quá ở quê thì hiện không có việc nên tôi lên đây làm xây dựng chỉ mong sao có công việc ổn định còn chuyện an toàn lao động thì cũng chẳng có ai để ý hoặc cũng không ai biết bảo hộ như thế nào? Chủ đầu tư chỉ xem xét khi nào công trình xong tốc độ ra sao thôi chứ quan tâm chúng tôi làm gì, nếu có những dụng cụ dây đeo, mũ mồ hôi ra bức bối lắm”. Đây không chỉ là một trường hợp hy hữu mà khi tìm hiểu chúng tôi phát hiện ra có rất nhiều công trình y chang như vậy không hề thấy được sự quan tâm an toàn lao động nói gì đến huấn luyện an toàn của cả chủ đầu tư cho đến ý thức của người lao động. Điều này không thể trách những người làm xây dựng vì họ không có đủ điều kiện để thực hiện các khóa huấn luyện nhưng thử hỏi những người đang sử dụng sức lao động của họ thì sao?