SÁNG TẠO VUI

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Chia sẻ
  • Nạn buôn lậu bằng đường biển tăng cao

Nạn buôn lậu bằng đường biển tăng cao

Với những kẻ hở nhất định trong việc kiểm soát trên biển, tình trạng tội phạm thực hiện buôn lậu bằng đường biển liên tục có dấu hiệu tăng cao trong một vài năm trở lại đây, với tần suất ngày một nhiều hơn.

Nạn buôn lậu bằng đường biển tăng cao

Chúng ta đã biết rằng hiện tượng buôn lậu hàng hóa cấm trên thế giới hiện nay rất nhiều, và đường biển chính là một giải pháp mà những kẻ buôn lậu thường chọn để có thể thực hiện hành vi của mình một cách đơn giản hơn. Khi mà các vùng biên giới đất liền đang bị kiểm soát một cách chặt chẽ, thì các tuyến giao thông trên biển lại còn khá lỏng lẻo vì quá rộng lớn nhưng lại không đủ nguồn nhân lực để quản lý.

Có nhiều loại hàng hóa không được phép mua bán và sử dụng, cũng có những loại bị đánh thuế rất cao khiến cho nhu cầu buôn lậu hàng hóa để thu được lợi nhuận cao ngày càng nhiều hơn. Đặc biệt là với một số loại hàng hóa cấm như vũ khí, hay các loại thuốc gây nghiện, chất kích thích… luôn là đối tượng được buôn lậu rất nhiều, không chỉ là vận tải đường biển diễn ra trong nước, mà đường dây buôn lậu còn xuất hiện rộng khắp thế giới.

Nếu như đường hàng không luôn rất khó khăn trong việc vận chuyển các loại hàng buôn lậu, thì việc sử dụng vận chuyển đường biển để đưa những chuyến hàng cấm của mình sang các nước khác nhau chính là giải pháp tốt nhất. Mặc dù vẫn qua sự kiểm tra chặt chẽ của hải quan tuy nhiên khi vận tải biển những kẻ buôn lậu sẽ có nhiều cách để có thể ngụy trang các loại hàng hóa của mình và qua mặt hải quan, điều này là dễ dàng hơn so với việc vận chuyển bằng đường hàng không.

Song song với đường bộ thì hiện nay, các đối tượng buôn hàng lậu đã khai thác sử dụng đường biển cho hoạt động này. Dù viết rằng với hệ thống an ninh trên biển như hiện nay, sẽg rất khó khăn để có thể kiểm soát một cách chính xác nhất hoạt động buôn lậu trên khắp thế giới. Nhất là khi mà thủ đoạn của chúng ngày càng tinh vi hơn, khó kiểm soát hơn rất nhiều trong những quãng đường biển dài ngày.

Dù việc tuần tra kiểm soát các tàu hàng di chuyển trên biển đã được nhiều quốc gia chú trọng và tăng cường thêm nguồn nhân lực và phương tiện hỗ trợ, nhưng điều đó cũng chỉ giảm bớt được một phần nào nạn buôn lậu trên biển đang diễn ra ngoài kia. Trên một vùng biển rộng lớn, di chuyển thoải mái, đây thật sự là một thách thức không hề nhỏ với bộ phận tuần tra an ninh biển, đặc biệt là khi phải đụng độ với những nhóm có trang bị vũ trang hạng nặng.

Cần có những chính sách thắt chặt an ninh biển, kiểm soát giao thông và vận tải hàng hóa đường biển thật cẩn thận để tránh những tình trạng buôn lậu xảy ra ngày càng nhiều trên thế giới này. Những loại hàng buôn lậu hầu hết đều mang đến những tác động tiêu cực cho cuộc sống của con người, nhất là những loại vũ khí hay hóa chất độc hại, những loại thuốc phiện… cần được ngăn chặn ngay hành động buôn lậu này.