SÁNG TẠO VUI

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Chia sẻ
  • Mua bảo hiểm xã hội tự nguyện như thế nào

Mua bảo hiểm xã hội tự nguyện như thế nào

Không ít người lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động tại công ty phải tiến hành làm thủ tục lãnh BHXH 1 lần vì không biết cách mua bảo hiểm xã hội tự nguyện như thế nào và mua ở đâu, thủ tục như thế nào? Điều này đã ảnh hưởng không nhỏ tới quyền lợi mà đáng rngười lao động được hưởng.

Nói đến việc tham gia BHXH thì nhiều người sẽ có rất nhiều vấn đề thắc mắc về quy định, chế độ mà luật BHXH ban hành. Những lúc như vậy thì dịch vụ bảo hiểm xã hội sẽ là nơi tốt nhất  để mọi người có thể liên hệ và gải đáp thông tin.

Mua bảo hiểm xã hội tự nguyện như thế nào

Đối với vấn đề mua bảo hiểm xã hội tự nguyện như thế nào thì chúng ta sẽ cùng làm rõ từng vấn đề để người tham gia BHXH tự nguyện có thể nắm rõ thông tin hơn.

1. Làm thủ tục tham gia BHXH tự nguyện ở đâu

Điều mà hầu như nhiều người  quan tậm khi có ý định tham gia BHXH là phải làm thủ tục mua BHXH tự nguyện ở đâu. Câu trả lời là bạn có thể đến cơ quan BHXH ở nơi cư trú để đăng ký tham gia.Đây cũng là nơi mà bạn có thể tham khảo thông tin về thủ tục, quy định, mức đóng BHXH tự nguyện khi có ý định tham gia loại BHXH này.

2. Có bao nhiêu cách để đóng BHXH?

Thực tế thì theo quy định của pháp luật Việt Naam hiện nay thì người tham gia BHXH tự nguyện có thể đóng theo 6 cách khác nhau bao gồm:

- Đóng theo hàng tháng

- Đóng 3 tháng 1 lần

- Đóng 6 tháng cho 1 lần

- Đóng 12 tháng cùng 1 lần

- Đóng nhiều năm 1 lần nhưng thời gian đóng không được quá 05 năm

- Nếu người lao động đủ tuổi nghỉ hưu mà thời gian đóng BHXH chưa đủ 20 năm và thời gian còn thiếu để hưởng lương hưu là dưới 10 năm thì có thể thực hiện  đóng thêm vào cho đủ điều kiện hưởng lương hưu.

3. Trường hợp được hoàn trả lại tiền đã đóng BHXH tự nguyện

Có nhiều người lo lắng là khi đóng BHXH tự nguyên để hưởng lương hưu những vì một số lý do khiến họ không thể hưởng lương hưu thì có được trả lại số tiền đã đóng hay không? Câu trả lời là chỉ những trường hợp sau đây thì người lao động mới có thể được trả lại tiến đóng BHXH tự nguyện:

- Khi người tham gia BHXH tự nguyện  muốn chuển sang đóng BHXH bắt buộc

- Khi người tham gia BHXH tự nguyện  muốn hưởng BHXH 1 lần

- Khi người tham gia BHXH tự nguyện  bị chết hay mất tích có thông tin của tòa án.

Nếu bạn còn đang thắc mắc không biết phải mua bảo hiểm xã hội tự nguyện như thế nào mới đúng luật thì những thông tin trên đây chúng tôi hy vọng là nó có thể giúp cho bạn nắm bắt  được một số điều cần lưu ý để có thể thực hiện việc tham gia BHXH được hợp pháp.