• Chia sẻ
  • Một vài vấn đề liên quan đến hoạt động vận tải biển

Một vài vấn đề liên quan đến hoạt động vận tải biển

Sự phát triển mạnh của phương thức vận tải đường biển đã mang lại những lợi ích nhất định cho nhiều doanh nghiệp. Thông qua con đường này, việc vận chuyển hàng hóa đã không còn là vấn đề lớn nữa.

Có nhiều vấn đề xung quanh vận tải đường biển mà chúng ta cần phải nói đến. Với bất kỳ ai cũng vậy, việc đưa mỗi chuyến hàng theo con đường này phải diễn ra thật sự suông sẻ, trách những thiệt hại không đáng có xảy đến. Nhưng để có được như thế, điều này đòi hỏi mỗi doanh nghiệp cần phải có những sự chuẩn bị kỹ lưỡng.

Với một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất và kinh doanh hàng hóa, nhu cầu sẽ có là việc vận chuyển hàng giao cho các đối tác và khác hàng của mình. Trong công việc này, có những điều mà mỗi đơn vị cần phải biết rõ.

Trong nền kinh tế thị trường hiện giờ, cùng với đó là đời sống người lao động đang được nâng cao, vì vậy mà sức mua các loại hàng hóa cũng sẽ tăng lên ở một mức nào đó. Để đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng ngoài thị trường, điều này buộc doanh nghiệp phải tăng quy mô và hoạt động vận chuyển hàng hơn nữa, đặc biệt là cho các đối tác và khách hàng ở xa.

vận chuyển nội địa

Ngoài phương thức vận chuyền hàng bằng đường bộ, hoạt động vận chuyển đường biển nay cũng đã phổ biến và được sử dụng nhiều. Trong những trường hợp hàng hóa nhiều, những đơn hàng lớn hoặc cần phải xuất khẩu sang một số quốc gia nào đó, lúc này vận tải biển là con đường tốt và phù hợp nhất, đồng thời lại tiết kiệm chi phí vận chuyển cho doanh nghiệp.

Quá trình vận chuyển nội địa hàng hóa trong nước với các doanh nghiệp sẽ tương đối dễ dàng quá không có nhiều thủ tục hoặc hồ sơ phải chuẩn bị, nhưng khi chở hàng qua các quốc gia khác bằng đường bộ và cả đường biển thì tương đối phức tạp hơn. Đây là điều mà khi làm thục tục xuất hàng ra khỏi cảng biển, các doanh nghiệp sẽ được cơ quan chức năng hướng dẫn khá kỹ lưỡng.

Những doanh nghiệp không có khả năng tự mình vận chuyển hàng hóa bằng đường biển mà phải tìm thuê các đơn vị vận tải, có một số vấn đề cần nên biết, như vậy sẽ phần nào yên tâm hơn và cũng đảm bảo hàng của mình sẽ được giao đúng thời gian:

- Cần chuẩn bị hồ sơ và thủ tục cho lô hàng cần xuất cảng

- Thỏa thuận và ký kết hợp đồng rõ ràng với đơn vị vận tải, một số điều khoản về việc đền bù khi có sự cố xảy ra

- Có khá nhiều công ty vận tải biển ngoài thị trường, sẽ không quá gấp gáp và có thể thoải mái lựa chọn cho mình một đơn vị phù hợp nhất.