• Chia sẻ
  • Máy móc thiết bị nào cần kiểm định khi dùng?

Máy móc thiết bị nào cần kiểm định khi dùng?

Kiểm định an toàn hiện nay đang trở thành một hoạt động bắt buộc mà doanh nghiệp cần phải thực hiện để đảm bảo an toàn cho quá trình hoạt động của mình. Vậy những loại máy móc nào cần phải kiểm định?

 

Các quốc gia trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng đang sử dụng hầu hết các sản phẩm của khoa học tiến bộ để phục vụ sản xuất. Song hành với quá trình sản xuất lâu dài ấy chúng ta không những cần bảo đảm an toàn lao động mà còn cần phải kiểm định độ an toàn của máy móc thiết bị.

Hiện nay, số lượng các trang thiết bị, máy móc hỗ trợ cho các ngành công nghiệp, nông nghiệp ngày càng nhiều. Chúng có mặt khắp nơi từ những thành phố lớn đến vùng sâu vùng xa. Con người nhận ra được lợi ích mà máy móc mang lại như nâng cao năng suất, tiết kiệm thời gian, sức lực,… nên nó luôn được mọi người tin dùng.

Nước ta với nền sản xuất nông nghiệp là chủ yếu gồm các ngành nông, lâm, thủy sản quen thuộc thì ngày nay, chúng ta cũng bắt đầu vươn lên với các ngành công nghiệp. Tất cả mọi ngành, mọi lĩnh vực hoạt động đều nhờ sự giúp sức của máy móc thiết bị.

Máy móc có nhiều loại. Đối với các ngành công nghiệp, chúng ta có thiết bị máy móc phục vụ cho ngành công nghiệp nặng như máy khoan cắt kim loại, các dàn khoan dầu khí,… hay máy dành cho công nghiệp nhẹ như máy may, băng chuyền,…đều được kiểm định an toàn.

Đối với các loại máy phục vụ sinh hoạt sản xuất như thang máy, thang cuốn,… trước khi đi vào hoạt động  phải cho chạy thử nghiệm. Sau đó trong quá trình vận hành cũng phải được kiểm tra định kỳ.

Đối với ngành nông nghiệp như máy đập tạo bọt khí để nuôi tôm, máy cắt,… cũng phải kiểm định an toàn kỹ lưỡng để không làm chất lượng, năng suất bị giảm sút. Giả sử, nếu không kiểm tra định kỳ các thiết bị trên thì trong khi làm hoạt động chúng có thể bị hỏng làm gián đoạn công việc.

Bên cạnh đó, các giàn giáo, máy múc, xe cẩu, cần trục,… không thể bỏ qua khâu kiểm định an toàn. Ngoài ra, cùng với việc kiểm đinh an toàn về máy móc thiết bị thì việc kiểm định an toàn lao động cũng được đặt lên hàng đầu.