• Công nghiệp
  • Kiểm tra hệ thống bánh xe trong kiểm định xe nâng hàng

Kiểm tra hệ thống bánh xe trong kiểm định xe nâng hàng

Xe nâng hàng là một thiết bị giúp giảm bớt gánh nặng công việc cho người công nhân. Xe nâng hàng có thể bốc dở một số lượng lớn hàng hóa mà không cần phải tốn công sức của con người. Tuy nhiên, cũng như nhiều thiết bị khác xe nâng hàng cần có quá trình kiểm định. Đặc biệt là kiểm định bánh xe của loại xe này.

Hệ thống bánh xe được xem xét như thế nào trong kiểm định xe nâng hàng?

Bánh xe không bị xì xẹp lốp: Với bánh xe của xe nâng hàng, đòi hỏi phải có một độ căng nhất định, độ đàn hồi Tuyệt đối không để bánh xe bị xì, xẹp lốp, điều này có thể dẫn đến làm hư hỏng xe nâng hàng. Vì vậy, khi tiến hành kiểm định xe nâng hàng cần quan tâm đến việc kiểm định xem bánh xe có bị xì xẹp lốp hay không. Nếu bị xì xẹp lốp cần tiến hành khắc phục ngay để đảm bảo không có tình trạng xe nâng hàng không hoạt động được hoặc bị hư hỏng.

kiểm định xe nâng hàng

Bánh xe không bị nứt lốp: Vì tính chất công việc của xe nâng hàng là vận chuyển một lượn lớn hàng hóa. Nên có thể xảy ra trường hợp bánh xe không chịu được sức nặng của hàng hóa và dẫn đến nứt lốp. Điều này có thể phát hiện được sớm thông qua việc kiểm định xe nâng hàng, kiểm định viên sẽ xem xét kỹ và thông báo tình trạng lốp xe hiện tại đến đơn vị sử dụng xe nâng hàng. Sau quá trình kiểm định xe nâng hàng sẽ đưa ra kết luận thay bánh xe hay sửa chữa nếu trường hợp bánh xe bị nứt lốp. Đồng thời cơ quan kiểm định cũng đưa ra những khuyến cáo về cách sử dụng bánh xe nâng hàng đúng theo tình trạng của bánh xe hiện tại cho đơn vị sử dụng xe nâng hàng, đảm bảo tăng tuổi thọ bánh xe nâng hàng.

Bánh xe không bị cong vành: Việc để xe nâng hàng bị xẹp hoặc xì lốp thường xuyên có thể dẫn đến tình trạng bánh xe bị cong vành,. Khi bánh xe bị cong vành có thể dẫn đến xe không thể thực hiện công việc vận chuyển và không thể đảm bảo được chất lượng công việc. Chính vì điều này mà quá trình kiểm định xe nâng hàng cần chú trọng hơn đến việc kiểm định bánh xe vì một sự hư hỏng có thể kéo theo một hệ quả rất lớn. Ví dụ như chỉ một bánh xe bị xì hơi không đủ độ căng nhất định sau một quá trình sử dụng lâu dài thì bánh xe có thể bị cong vành dẫn đến xe nầng hàng có thể bị đổ lệch, hoặc thậm chí nặng hơn là gây hư hỏng xe nâng hàng.

Bánh xe làm bằng chất liệu không đảm bảo: Việc bánh xe làm bằng chất liệu không đảm bảo cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc xe hay bị xì, xẹp lốp và nứt lốp. Loại bánh dùng cho xe nâng hàng phải là loại bánh xe chuyên dụng, được kiểm định đầy đủ. Qua quá trình kiểm định xe nâng hàng, cơ quan có thẩm quyền có thể xác định và kiểm định lại chất lượng bánh xe nâng hàng xem có đủ tiêu chuẩn do nhà nước quy định hay không.