SÁNG TẠO VUI

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Công nghiệp
  • Kiểm định cầu trục và những điều nên biết

Kiểm định cầu trục và những điều nên biết

Thiết bị cầu trục hay còn gọi là thiết bị nâng, giúp việc di chuyển các vật dụng nặng một cách dễ dàng. Tuy nhiên, do thiết bị được di chuyển qua không trung nên rất nguy hiểm đến tính mạng của con người. Do vậy, trước khi đưa vào hoạt động cần thực hiện việc kiểm định cầu trục để đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Kiểm định cầu trục là gì?

Thiết bị cầu trục là một trong những loại thiết bị được quy định nghiêm ngặt về an toàn lao động để hạn chế và phòng tránh những thiệt hại đáng tiếc xảy ra như sức khỏe và tính mạng của con người. Do vậy, kiểm định cầu trục là kiểm định được xem là cần thiết và bắt buộc để xác định cầu trục có đảm bảo an toàn và phù hợp với tiêu chuẩn được bộ thương binh và lao động xã hội quy định không.

kiểm định cầu trục

Quy trình kiểm định cần trục

Khi tiến hành kiểm định cầu trục người kiểm định cần thực hiện theo những bước cụ thể theo đúng quy trình kiểm định đã được bộ lao động thương binh và xã hội quy định.

Kiểm tra hồ sơ thiết bị: kiểm tra xem thiết bị được nhập từ thương hiệu nào, có đảm bảo chất lượng và an toàn cho người sử dụng hay không để phòng tránh trường hợp hàng giả, hàng nhái.

Kiểm tra bên ngoài: là kiểm tra sơ qua thiết bị có giống như với mô tả bên trong hồ sơ hay không.

Kiểm tra kỹ thuật: khi kiểm tra hồ sơ phải chú ý đến phần thông số kỹ thuật để khi tiến hành kiểm định so sánh giữa các thông số kỹ thuật kiểm định được và các thông số như hồ sơ xem có trùng với nhau không.

Phương pháp thử: không chỉ một mà phải tiến hành nhiều phương pháp thử để chắc chắc thiết bị khi đưa vào hoạt động sẽ đảm bảo an toàn.

Xử lý kết quả kiểm định: Báo cáo kết quả kiểm định cầu trục. Nếu đảm bảo đầy đủ các thông số kỹ thuật thì tiến hành dán tem kiểm định. Nếu không đảm bảo cần phải lắp đặt lại sau đó lại thực hiện việc kiểm định.

Các hình thức kiểm định cầu trục

Kiểm định lần đầu: Là lần kiểm định đầu tiên sau khi lắp đặt và trước khi đưa vào hoạt động. Lần kiểm tra này có nhiệm vụ kiểm tra các thông số kỹ thuật của cầu trục có đảm bảo an toàn và có giống với các tiêu chuẩn đã được quy định không.

Kiểm định cầu trục định kỳ: Sau thời gian kiểm định lần đầu nếu hết thời hạn sẽ phải thực hiện kiểm định lần tiếp theo một định kỳ được bộ lao động, thương binh và xã hội quy định. Là hoạt động cũng nhằm kiểm tra chất lượng, các thông số kỹ thuật của cầu trục có còn được đảm bảo.

Kiểm định cầu trục bất thường: Bất kể khi nào cảm thấy cầu trục hoạt động không bình thường thì người sử dụng cần thực hiện kiểm định cầu trục ngay lập tức để phòng tránh rủi ro.

Nên kiểm định cầu trục trong những trường hợp nào?

·         Sau khi lắp đặt và trước khi đưa cầu trục vào vận hành.

·         Nếu thay đổi hoặc di chuyển vị trí lắp đặt cầu trục cũng cần phải thực hiện việc kiểm định lại.

·         Sau khi nâng cấp và sửa chữa cầu trục cũng cần kiểm định.

·         Kiểm định cầu trục khi có yêu cầu của cơ quan chức năng có thẩm quyền.