SÁNG TẠO VUI

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Công nghiệp
  • Không nên ngưng cấp phép với DN logistics nước ngoài

Không nên ngưng cấp phép với DN logistics nước ngoài

Xung quanh việc TP. Hồ Chí Minh ra văn bản về việc ngưng cấp, điều chỉnh giấy phép đầu tư đối với hình thức đầu tư 100% vốn nước ngoài trong lĩnh vực hoạt động dịch vụ logistics, nhiều ý kiến cho rằng quy định này đang khiến ngành logistics Việt Nam phải đổi diện với khó khăn, có nguy cơ đi thụt lùi.

DN logistics Việt Nam chủ yếu là quy mô nhỏ (Ảnh: Lê Khôi)

DN logistics Việt Nam chủ yếu là quy mô nhỏ (Ảnh: Lê Khôi)

CôngThương - Hiện trạng yếu               

Theo Hiệp hội DN dịch vụ logistics Việt Nam (VLA), hiện phần lớn các DN logistics Việt Nam chỉ đóng vai trò là nhà thầu phụ hay đại lý cho các công ty nước ngoài. Việt Nam có khoảng 1.200 DN trong ngành kho vận tuy nhiên đa phần là DN nhỏ với quy mô vốn góp chỉ từ 4 - 6 tỷ đồng. Trong khi đó, mặc dù chỉ có khoảng 25 công ty kho vận đa quốc gia đang hoạt động ở Việt Nam với những tên tuổi lớn như DHL, UPS, FedEx… nhưng lại chiếm tới 70- 80% thị phần logistics.

Trong khi đó, theo đánh giá của các DN xuất nhập khẩu, các DN logistics tại Việt Nam mới chỉ đáp ứng được 1/4 nhu cầu của thị trường logistics và mới chỉ dừng lại ở việc cung cấp dịch vụ cho một số công đoạn của chuỗi dịch vụ khổng lồ này. Các DN logistics trong nước chưa biết liên kết lại mà chủ yếu kinh doanh manh mún theo kiểu chụp giật, cạnh tranh thiếu lành mạnh, thi nhau hạ giá dịch vụ để giành được hợp đồng. Thể hiện chủ yếu là hạ giá thành thuê container, điều này vô hình khiến cho DN trong nước bị thiệt, còn DN nước ngoài là những chủ tàu sẽ đóng vai trò như “ngư ông đắc lợi”.

Ngưng cấp phép có vi phạm cam kết WTO?

Trước thực trạng yếu kém của ngành logistics, mới đây UBND TP.HCM vừa giao các cơ quan đầu mối thẩm tra ngưng xem xét, trình cấp hoặc điều chỉnh giấy phép đầu tư, giấy chứng nhận đầu tư đối với hình thức đầu tư 100% vốn của nhà đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực hoạt động dịch vụ logistics. Việc làm này nhằm giúp các DN logistics trên địa bàn có nhiều cơ hội hơn để chen chân vào thị trường tiềm năng này.

UBND TP.HCM cũng nêu rõ trong khi chờ hướng dẫn về hoạt động dịch vụ này, các cơ quan thẩm tra cần đáp ứng các điều kiện kinh doanh đối với thương nhân theo Nghị định số 140/2007/NĐ- CP ngày 5/9/2007 của Chính phủ. 

Trước việc UBND TP. HCM đưa ra chủ trương này, ông Nguyễn Hùng - Tổng thư ký VLA cho rằng, việc làm trên mặc dù có mục đích tốt nhưng cần phải xem xét lại, vì rất có thể vi phạm các cam kết mà Việt Nam đã ký kết khi tham gia Tổ chức Thương mại quốc tế (WTO). Theo ông Hùng, Việt Nam chính thức gia nhập WTO từ 2007, đến nay đã đủ thời hạn 5 năm do đó không thể ngưng cấp phép cho DN nước ngoài đầu tư được.

“Việc ngưng tiếp nhận đầu tư đối với các DN 100% vốn nước ngoài vào lĩnh vực logistics trong thời điểm hiện nay không phải là giải pháp tốt, bởi hiện nay tiềm lực ngành logistics của các DN nội địa còn quá yếu. Hiện VLA đang làm văn bản kiến nghị gửi tới một số bộ, ngành đề nghị xem xét lại quy định này”, ông Hùng cho biết. 

Theo cam kết gia nhập Tổ chức Thương mại Quốc tế (WTO), Việt Nam đã cam kết mở cửa một số phân khúc của ngành kho vận như: dịch vụ xếp dỡ container; dịch vụ kho bãi; dịch vụ giao nhận vận tải; các dịch vụ khác (bao gồm: kiểm tra vận đơn; giám định hàng hóa, dịch vụ lấy mẫu và xác định trọng lượng; dịch vụ nhận hàng; dịch vụ chuẩn bị chứng từ vận tải). Cũng theo cam kết này, từ ngày 11/1/2014 các mảng dịch vụ kho bãi, dịch vụ giao nhận và các dịch vụ khác sẽ được mở cửa hoàn toàn cho các DN nước ngoài vào đầu tư.