• Chia sẻ
  • Hướng dẫn sử dụng nồi hơi công nghiệp an toàn

Hướng dẫn sử dụng nồi hơi công nghiệp an toàn

Nhu cầu sử dụng nồi hơi trong các công xưởng, nhà máy là vô cùng lớn. Nồi hơi có vai trò quan trọng đối với nhiều lĩnh vực công nghiệp, như: chế biến thức ăn gia súc, sản xuất bánh kẹo, nước ngọt có ga, hay trong các bếp ăn công nghiệp. Tuy nhiên, nhiều người được giao quản lý vẫn chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc vận hành.

Việc vận hành nồi hơi trong các xí nghiệp, nhà máy rất phức tạp, yêu cầu người lao động phải có độ dày kinh nghiệm trong việc kiểm tra, kiểm định nồi hơi, hay những phản xạ kịp thời trước những tình huống nguy hiểm đe dọa xảy ra. Tuy nhiên, với nhiều năm làm việc trong nghề, nhiều người vẫn mắc phải những sai sót. Vì thế, việc huấn luyện an toàn cho nhân viên kỹ thuật phải mang tính thường xuyên, và ngày càng nâng cao hơn nữa. Dưới đây, là tóm tắt quy trình vận hành để các bạn có thể hình dung ra cách thức hoạt động của nồi hơi.

Trước khi đốt lò, cần kiểm tra, kiểm định các bộ phận sau: các loại van, bơm tay, bơm điện, hệ thống đường ống, các thiết bị đo lường, áp kế. Bên cạnh đó, cần phải xem xét, kiểm tra nguồn hơi nước, nhiên liệu đủ dự trữ theo yêu cầu hay chưa. Sau khi các thao tác trên thực sự an toàn, mới bắt đầu nhóm nồi hơi, và vận hành nồi hơi với các thao tác: chế độ đốt lò, cấp hơi, cấp nước, chế độ xả bẩn, yêu cầu nước cấp. Sau khi không có nhu cầu sử dụng nữa, cần các thao tác ngưng nồi, bảo dưỡng nồi, vệ sinh và tu bổ.

Việc vận hành nồi hơi rất phức tạp đòi hỏi phải trải qua một thời gian dài học hỏi mới có thể làm việc được với nó một cách an toàn. Hơn nữa, với những người trực tiếp vận hành thiết bị này vẫn luôn phải đề cao cảnh giác, các thao tác kiểm tra, kiểm định nồi hơi phải diễn ra một cách liên tục, thực chất. Vì khi các sự cố xảy ra, nếu không có những phản ứng kịp thời thì phải đánh đổi bằng cả tính mạng và nguồn tài sản vô cùng lớn của xí nghiệp.