Trang chủ » Huấn luyện an toàn lao động có nội dung gì?

Huấn luyện an toàn lao động có nội dung gì?

(Ngày đăng: 13-01-2018 11:08:42)
icon facebook   icon google plus  
Nội dung của công tác huấn luyện an toàn lao động phụ thuộc vào ngành nghề cần huấn luyện. có những ngành chỉ cần hướng dẫn các học viên những kiến thức về mặt lý thuyết. Nhưng có những ngành lại chú trọng huấn luyện vầ kỹ năng thực hành với máy móc.

 

Nhắc đến lớp học cho người lao động, tâm lý chung thường thấy là nhàm chán và áp lực dẫn đến thiếu hiệu quả trong việc đào tạo. Tuy nhiên nếu biết rõ mục tiêu huấn luyện và nội dung huất luyện chính là đảm bảo quyền lợi và an toàn của người lao động thì chắc chắn hiệu quả huấn luyện sẽ được tăng lên rõ rệt.

Nội dung huấn luyện an toàn lao động bao gồm những kiến thức chung nhất về an toàn lao động và vệ sinh lao động, các quy định của pháp luật về vệ sinh, an toàn lao động. Hiểu một cách đơn giản, sau khi tham gia khóa huấn luyện này, người lao động sẽ hiểu rõ trách nhiệm và quyền hạn của mình trong quá trình lao động, một mặt đảm bảo an toàn thông qua kiến thức về việc xử lý tình huống và cách sơ cứu người bị tai nạn lao động, mặt khác có được cái nhìn đầy đủ nhất về chính sách, chế độ bảo hộ lao động của bản thân người lao động.

Đối với công tác huấn luyện an toàn, nội dung huấn luyện chưa bao giờ là dài dòng và vô bổ bởi tính cần thiết và quyền lợi của người lao động. Trong quá trình sản xuất, tai nạn lao động vẫn luôn thường xuyên diễn ra, một phần do nguyên nhân khách quan nhưng nguyên nhân chủ quan cũng là vấn đề đáng lưu tâm đặc biệt là việc trang bị kiến thức và kỹ năng xử lý tình huống cho người lao động hay cho từng cán bộ chỉ huy, giám sát lao động.

Không nắm vững nội dung dẫn đến thiếu kiến thức trầm trọng vừa là làm sai quy định của pháp luật, mặt khác ảnh hưởng trực tiếp tới vệ sinh, an toàn lao động trong quá trình làm việc là hậu quả nghiêm trọng mà người lao động phải chịu. Không có bất cứ một quyền lợi nào nếu không hiểu về chế độ bảo hộ lao động. Người lao động cũng khó có thể đấu tranh triệt để vì quyền lợi chính đáng mà mình được hưởng.

Ở một số tổ chức, doanh nghiệp, thông qua hoạt động sinh hoạt, tuyên truyền, một phần nội dung huấn luyện an toàn cũng được truyền tải một cách tích cực làm tăng nhận thức cho người lao động về vấn đền vệ sinh, an toàn lao động. Động thái này cần được phát huy hơn nữa để cùng với công tác huấn luyện an toàn hỗ trợ tích cực cho người lao động, tạo ra một quá trình sản xuất an toàn và hiệu quả.