Trang chủ » Huấn luyện an toàn đối với thiết bị nâng

Huấn luyện an toàn đối với thiết bị nâng

(Ngày đăng: 27-12-2016 14:31:05)
icon facebook   icon google plus  
Thiết bị nâng là loại máy dùng để thay đổi vị trí của các vật người sử dụng mong muốn. Tuy nhiên, thiết bị nâng cũng tiềm ẩn nguy cơ về tai nạn lao động. Do đó, việc huấn luyện an toàn thiết bị nâng là điều quan trọng trong bảo vệ tính mạng người lao động.

Theo Thông tư của Bộ Lao Động- Thuơng binh và Xã hội, thì việc huấn luyện an toàn đối với những thiết bị nâng thông dụng như sau: cần trục kiểu cần, máy nâng, cần trục và cổng trục các loại, pa lăng tay, xe tời chạy theo ray trên cao, tời điện, tời tay, máy nâng xây dựng có dùng cáp, các bộ phận mang tải. Bên cạnh đó, một số loại sau được quy định không áp dụng như: xe nâng hàng, máy xúc, nâng máy. Và đối tượng áp dụng huấn luyện an toàn thiết bị nâng là những cá nhân, tổ chức có sử dụng thiết bị nâng hoặc các tổ chức có liên quan.

Và theo đó, những quy định về huấn luyện an toàn thiết bị nâng cũng được nêu rõ ràng. Đối với các loại thiết bị nâng mới được mua về thì phải được kiểm định an toàn lần đầu xem có lỗi về máy móc gì không. Theo đó, trong suốt quá trình sử dụng phải tiến hành kiểm định thiết bị nâng định kỳ để kịp thời thay thế hay sửa chữa những chỗ hư hỏng. Các thiết bị nâng sau khi được kiểm định sẽ được dán tem kỹ càng. Trong quá trình làm việc, người lao động sẽ được các công ty, doanh nghiệp tiến hành cho những đợt huấn luyện an toàn để đảm bảo sự lành mạnh trong quá trình làm việc. Các kỳ huấn luyện sẽ được tổ chức lần đầu đối với những người lao động hoặc quản lý mới kéo dài 12 giờ (lý thuyết, thực hành, kiểm tra) và huấn luyện định kỳ tối đa 2 năm/ 1 lần và thời gian huấn luyện sẽ chỉ bằng ½ thời gian ban đầu. Riêng đối với những người nghỉ quá 6 tháng hoặc có sự thay đổi nhân sự, cơ sở vật chất mới thì được tiến hành huấn luyện lại với thời gian là 12 giờ.