SÁNG TẠO VUI

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Chia sẻ
  • Hóa đơn điện tử có bắt buộc không

Hóa đơn điện tử có bắt buộc không

Theo quy định thì đầu năm 2018, Bộ Tài Chính sẽ áp dụng bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử trong giao dịch, buôn bán đối với nhiều đối tượng doanh nghiệp. Có nhiều câu hỏi đặt ra là liệu đối với các hộ kinh doanh thì hóa đơn điện tử có bắt buộc không và nếu có thì khi nào sẽ áp dụng?

Đối với quy định bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử vào năm  2018 thì nhiều doanh nghiệp đã lên kế hoạch để chọn mua hóa đơn điện tử giá rẻ nhằm đảm bảo chi phí kinh doanh một cách tốt nhất.

Hóa đơn điện tử có bắt buộc không

Nếu hỏi rằng : “hóa đơn điện tử có bắt buộc không?” thì câu trả lời là có. Việc áp dụng bắt buộc này sẽ bắt đầu từ các doanh nghiệp vào đầu năm 2018. Và theo Thông tư mà Bộ Tài Chính ban hành thì việc bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử sẽ được thực hiện theo lộ trình từ các doanh nghiệp có quy mô hoạt động lớn  đến các doanh nghiệp có quy mô hoạt động nhỏ.

Còn đối với loại hình hộ kinh doanh thì theo quy định mà Bộ Tài Chính ban hành thì thời gian tới, Bộ Tài Chính cũng sẽ áp dụng việc bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử đối với các hộ kinh doanh. Tuy nhiên, thời gian áp dụng chưa được đưa ra và nó cũng đang là dự kiến.

Đối với việc thực hiện áp dụng hóa đơn điện tử trong kinh doanh và các hoạt động buôn bán của doanh nghiệp là nhằm mục đích mang đến sự thuận tiện, nhanh chóng hơn. Ngoài ra thì kkhi sử dụng hóa đơn điện tử doanh nghiệp cũng sẽ giảm được chi phí in ấm hay lưu trữ một cách hiệu quả. Nó không chỉ giúp cho hoạt động giao dịch thuận tiện mà còn giảm được các thủ tục hành chính rất nhiều cho doanh nghiệp. Đây là điều mà hầu như doanh nghiệp nào cũng hài lòng khi không mất thời gian làm thủ tục hành chính tại cơ quan chức năng. Đặc biệt, khi Chính Phủ phê duyệt Thông tư áp dụng hóa đơn điện tử bắt buộc cho các doanh nghiệp cũng nhằm mục đích quản lý hoạt động của doanh nghiệp một cách chặt chẽ hơn. Sử dụng hóa đơn điện tử sẽ hạn chế đến  mức thấp nhất việc sử dụng các loại hóa đơn giả, hóa đơn khống từng xảy ra khi sử dụng hóa đơn giấy.

Mặc dù là có quy định bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử vào đầu năm 2018 đối với một số doanh nghiệp nhưng  cũng có một số tình huống khác. Nếu như doanh nghiệp đã đặt in hóa đơn trước ngày 1/1/2018 thì vẫn có thể sử dụng tiếp hóa đơn chưa sử dụng trong năm 2018 và 2019.

Nói tóm lại thì vấn đề hóa đơn điện tử có bắt buộc không là điều mà các doanh nghiệp cần phải tìm hiểu cho thật kỹ bởi có trường hợp nó là bắt buộc sử dụng và cũng có trường hợp là không bắt buộc.