SÁNG TẠO VUI

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Chia sẻ
  • Giới trẻ Sài Thành nuối tiếc thương xá Tax

Giới trẻ Sài Thành nuối tiếc thương xá Tax

(Dân trí) - Trong những ngày qua, nhiều bạn TPHCM đổ xô về thương xá Tax không chỉ để mua sắm hàng giảm giá mà phần lớn tìm đến như để chia tay với hình ảnh được xem là biểu tượng của Sài Gòn.

Trong dòng người nườm nượp đổ về thương xá Tax hơn hai tuần qua, đông nhất vẫn là các bạn trẻ. Không đơn thuần chỉ đến đến mua sắm khi trung tâm này xả hàng, nhiều người đến đây chỉ để… ngắm, lưu lại chút ký ức với nơi được xem là biểu tượng của Sài Gòn trước khi bị giải tỏa.

“Em đến đây lần thứ hai, lần này chỉ đi ngắm chứ không mua đồ đạc gì nữa hết. Mỗi lần vào, tìm được chỗ để gửi xe là đuối luôn, phải vòng vèo khắp nơi mà vẫn muốn đến”, Nguyễn Ngọc Thúy, nhà ở phường 3, quận Bình Thạnh đi cùng một nhóm bạn đến thường xá Tax cho hay.

 

Hàng giảm giá luôn có sức hút lớn với mọi người dân
Hàng giảm giá luôn có sức hút lớn với mọi người dân.

 

Thúy không phải người Sài Gòn, mới hơn 4 năm sống ở TPHCM nhưng khu vực trung tâm ở Sài Gòn, đặc biệt là thương xá Tax như điều gì đó gần gần gũi với cô. 

Người bạn trong nhóm Thúy chia sẻ, không biết mình có mắc hội chứng đám đông không mà cô có cảm giác rất khó tả khi đến thương xá Tax trước khi tòa nhà này bị dỡ bỏ. Đứng trên tầng cao nhìn cảnh mọi người mua sắm phía dưới, cô gái còn cay cay khóe mắt mà không lý giải được vì sao.

Thương xá Tax được xây dựng vào năm 1880, một trong những trung tâm thương mại lâu đời nhất của Sài Gòn. Với gần 130 tuổi, trung tâm này khắc dấu những thăng trầm của lịch sử và được xem là hình ảnh biểu tượng của Sài Gòn.
 
Không chỉ là nơi mua sắm sầm uất mà hơn hết nơi đây như được xem biểu tượng văn hóa ghi dấu nhiều giá trị tinh thần. Sắp tới, trung tâm này sẽ giải tỏa để xây dựng nhà ga tàu điện ngầm và thay thế bằng tòa cao ốc tổ hợp 40 tầng. 

 

Với nhiều bạn trẻ, có thể họ không hiểu hết về những giá trị lịch sử, văn hóa của tòa nhà nằm trên đường Nguyễn Huệ. Tuy vậy, các bạn có sự gắn bó riêng với nơi này theo nhiều cách khác nhau.

Đôi vợ chồng trẻ Ngân - Phúc, nhà ở quận 10 cho biết, ngày mới quen nhau cách đây 3 năm, họ thường đến thương xá Tax dạo chơi, mua sắm. Dịp lễ năm nào hai người cũng về đây dạo chơi và nơi này cũng là địa điểm họ chọn chụp hình cưới mới cách đây hơn nửa năm.

“Tự nhiên cảm thấy mất mát một điều gì đó thân quen với mình. Đợt này vợ chồng tôi cũng chụp rất nhiều ảnh để lưu lại làm kỷ niệm”, Ngân chia sẻ.

 

Vào những dịp cuối năm khi mùa Noel, tết Tây, tết Nguyên đán, nơi này càng gắn bó với các bạn trẻ. Hình ảnh rực rỡ đèn nháy, đồ trang trí với dòng người tấp nập đổ về đây dạo chơi, chụp hình nên ghi dấu kỷ niệm của không ít người.

“Noel, ngày lễ tết nào chúng mình cũng đổ về đây. Nhưng từ năm nay khung cảnh thân thuộc này sẽ không còn nữa”, Trần Thu Linh, sinh viên Trường ĐH KHXH&NV bộc bạch về sự tiếc nuối của mình.

Là một người yêu thích tìm hiểu về lịch sử, văn hóa, đến vui chơi trong những ngày cuối cùng của thương xá Tax, Linh chụp rất nhiều ảnh về toàn cảnh trung tâm, cận cảnh những kiến trúc, hoa văn bên trong để lưu làm kỷ niệm.

Trong những ngày qua, cảm xúc hoài niệm, hình ảnh về thương xá Tax từ những ngày đầu xây dựng cho đến nay được nhiều bạn trẻ liên tục chia sẻ qua Facebook như lời vĩnh biệt đầy tiếc nuổi với biểu tượng này.