Trang chủ » Giá cả của thị trường vận tải nội địa

Giá cả của thị trường vận tải nội địa

(Ngày đăng: 22-04-2019 12:39:58)
icon facebook   icon google plus  
Vận tải nội địa có một vai trò quan trọng, phục vụ cho nhu cầu của nhiều chủ hàng, vì vậy giá cả của loại hình dịch vụ này thường được chú ý nhiều hơn.

Giá cả của thị trường vận tải nội địa

Vận tải nội địa là một trong những ngành phụ trợ có tầm quan trọng cũng như có sự ảnh hưởng rất lớn tới quá trình phát triển của một quốc gia. Với nhu cầu thực tế của người dân trong nước hiện nay, vấn đề giá cả luôn là mối quan tâm của những người đang có nhu cầu sử dụng loại hình dịch vụ này. Một khi đã nắm rõ thông tin giá cước, các chủ hàng có thể dễ dàng đưa ra quyết định và lựa chọn phù hợp nhất.

Như đã biết thì vận tải nội địa gồm có niều hình thức như đường bộ, đường thủy hoặc đường hàng không,… đây là ba loại hình vận tải chính cũng như phổ biến nhất hiện nay ở một quốc gia. Mỗi hình thức thì cơ sở xây dựng cũng như kết cấu hoạt động sẽ khác nhau, nên giá cả cũng sẽ rất khác. Với loại hình vận tải nội địa bằng đường thủy và đường bộ thì đây là những hình thức vận tải phổ biến cũng như được hình thành từ rất lâu, nên giá thành cũng sẽ mềm hơn, phù hợp cho các loại hàng hóa phổ thông với khội lượng nhiều lên đến vài tấn trong một lần vận chuyển. Tuy nhiên giá thành của hai hình thức vận tải nội địa này rẻ còn do thời gian vận chuyển rất lâu, khoảng thời gian vận chuyện xa nếu dùng đường thủy có thể mất mười mấy ngày hoặc vài ngày nếu đi đường bộ. Còn đối với vận tãi đường hàng không, có thể nói đây là một hình thức vận tải hoàn hảo khi mà tốc độ vận chuyển nhanh hơn nhiều so với hai hình thức vận chuyển kia, ngoài ra thì để tương xứng với chất lượng phục vụ như vậy thì giá thành của loại hình vận tải này tương đối khá là cao so với hai loại hình vận tải thông thường kia.

Tuy nhiên giá cả của dịch vụ vận tải nội địa còn phụ thuộc rất nhiều vào tính chất hàng hóa vận chuyển. Những hàng hóa khó vận chuyển hơn hoặc cần có sự bảo đảm hơn thì giá cả chắc chắn sẽ không hể rẻ, ngược lại đối với những hàng hóa vận chuyển một cách dễ dàng cũng như không quá khó để vận chuyển thì giá lại rẻ hơn. Như vậy tùy mức độ mà giá cả vận tải nội địa sẽ thay đổi theo mức độ quan trọng và tính chất của hàng hóa.

Các yếu tố sẽ ảnh hưởng tới giá cước dịch vụ vận tải hàng hóa nội địa

- Phương thức vận tải mà chủ hàng lựa chọn: đường biển, đường sắt, đường hàng không, đường bộ

- Khoảng cách giữa nơi gửi và nơi nhận

- Loại hàng, số lượng cần vận chuyển

- Điều kiện hàng hóa cần bảo quản đặc biệt (nếu có)

- Gói dịch vụ vận tải mà chủ hàng lựa chọn.

Khi thuê dịch vụ vận tải hàng hóa nội địa, có nhiều sự lựa chọn mà các chủ hàng có thể lựa chọn cho nhu cầu của mình. Nhưng hiện nay, giá cước tốt nhất có thể kể đến là đường bộ và đường biển, hai phương thức đang rất được sử dụng thường xuyên.