• Chia sẻ
  • Điều gì gây ra tình trạng mất an toàn lao động?

Điều gì gây ra tình trạng mất an toàn lao động?

Mất an toàn lao động có thể hình thành do nhiều nguyên nhân khác nhau, chủ yếu là do quá trình hao mòn của máy móc thiết bị trong sử dụng. Chính vì thế mà kiểm định an toàn trở thành một hoạt động không thể thiếu để giữ an toàn lao động.

Hiện nay có vô số tai nạn xãy ra do mất an toàn lao động, không chỉ diễn ra tại các nơi nguy hiểm như công trình xây dựng, đường dây điện thế mà ngay cả những nơi được đảm bảo an toàn cũng có thể xảy ra tai nạn lao động, vậy các yếu tố gây mất an toàn lao động là gì?

Mất an toàn là động là một vấn đề đáng báo động hiện nay, nhiều sự việc mất an toàn lao động diễn ra khá phổ biến hiện nay gây thiệt hại về người và tài sản nghiêm trọng, tính mạng con người luôn đặt trước nguy cơ nguy hiểm, thực trạng này không chỉ tồn tại ở các đô thị mà còn ở các nông thôn, mất an toàn lao động không tồn tại ở nhưng nơi có trình độ thấp mà ngay cả những nơi có trình độ phát triển cao cũng không ít tai nạn diễn ra. Dù được chính quyền và người dân quan tâm nhưng tình trạng mất an toàn lao động vẫn diễn khá phổ biến và ngày càng nhiều.

Mất an toàn lao động do nhiều yếu tố nguyên nhận tác động đến, kể cả bên trong và bên ngoài. Các yếu tố bên ngoài như việc con người làm việc trong môi trường có nhiều yếu tố độc hại nhưng lại được trang bị các phương tiện, đồ dùng làm việc và bảo hộ quá sơ sài không qua kiểm định an toàn, máy móc tiềm ẩn các nguy cơ cháy nổ, rò rĩ cao nhưng không được sửa chữa và bảo trì theo đúng qui trình, làm việc ở những nơi thiếu ánh sáng, oxi nhưng không được trang bị hỗ trợ hoặc trang bị quá sơ sài đơn giản, con người làm việc trong môi trường điều kiện thời tiết và môi trường bất lợi như mưa bão, gió to, hoặc nhưng môi trường ô nhiễm, dễ bị sụp úng... ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng làm việc và nguy hiểm hơn là gây cơ mất an toàn lao động cao. Các yếu tố bên trong như là đa phần là do ý thức con người còn kém , chủ quan trong quá trình làm việc, thiếu hiểu biết không được hướng dẫn hoặc đào tạo chuyên sâu trong các lĩnh vực đặc biệt là đối với những người làm việc ở những nơi có nguy cơ mất an toàn lao động cao.

Mất an toàn lao động do nhiều nguyên nhân gây ra một phần do cơ sở vật chất chưa tốt một phần khác do ý thức của con người còn quá kém trong công việc, vì vậy cần cải thiệt ý thức con người trong quá trình làm việc.