• Chia sẻ
  • Đảm bảo an toàn máy nén khí bằng việc kiểm định

Đảm bảo an toàn máy nén khí bằng việc kiểm định

Máy nén khi là một thiết bị được liệt vào danh sách đối tượng cần kiểm định an toàn thường xuyên, bởi lẽ máy nén khí khá nguy hiểm nếu như nó gặp sự cố xảy ra tai nạn lao động.

Thiệt bị máy nén khí và bình nén khí là những thiết bị có thể bắt gặp ngoài đời sống hàng ngày, chúng ta gặp nó nhiều nhất là tại những nơi sửa chữa xe, các máy nén và bình nén ở đây thường là với kích thước và công suất nhỏ.

Ngoài ra máy nén khí còn sử dựng nhiều trong công nghiệp với khối lượng và kích thước lớn. Tuy nhiên những thiệt bị này vô cùng nguy hiểm nên việc kiểm định an toàn phải đảm bảo.

Máy nén khi là các máy móc có chức năng làm tăng áp suất của chất khí, làm tăng năng lượng cho dòng khí cùng lúc nén nó lại, tăng áp suất và nhiệt độ. Máy nèn được sử dụng trong nhiều ngành nghề như xây dựng: dùng để phun bê tong, vận chuyển, khoan tường…, ngành bảo dưỡng xe máy, xe hơi: bơm hơi, rữa xe, làm sạch, ngoài ra còn sử dụng trong nhiều ngành khác như vận tải, dược phẩm,  chế tạo, thực phẩm… Tuy được sử dụng nhiều nhưng các máy nén khí tiềm ẩn những nguy cơ gây cháy nổ cao bởi khả năng nén khí cao gây nguy hiểm cao vì vậy đòi hỏi việc kiểm định an toàn máy nén khí, bình nén khi phải chắc chắn.

Kiểm định an toàn máy nén khí được chia làm ba hình thức  kiểm định, kiểm định ban đầu, kiểm định định kì và kiểm định bất thường. Kiểm định ban đầu là kiểm định từ khẩu sản xuất, chế tạo máy nén bình nén. Trong quá trình chế tạo máy nén phải kiểm tra các mối hàn đảm bảo chắc chắn không bị rò rỉ, các thiết bị phải an toàn đảm bảo hoạt động của máy không gây sai sót gì, kiểm tra bình máy nén phải chắc chắn không rỉ sét, đặc biệt việc kiểm tra máy nén phải thực việc siêu âm máy nén để kiểm tra chắc chắn độ an toàn của máy. Ngoài ra còn phải kiểm định khả năng nén khí của thiết bị, thử thuỷ lực, vận hành cho máy trước khi đưa vào hoạt động chính thức. Đây là lần kiểm định quan trọng nhất trước khi đưa máy vào sử dụng, các công ty khi mua các thiết bị máy nén phải kiểm định lầu đầu kỉ lượng, để đảm bảo sử dụng, nếu có bất cứ vấn đề gì kịp thời sửa chữa.  Kiểm định định kì máy nén, sau khi hết thời gian kiểm định ban đầu thì theo qui trình sẽ kiểm định định kì có thể là sáu tháng kiểm định lại một lần hoặc lâu hơn để đảm bảo độ an toàn. Kiểm định bất thường là kiểm định diễn ra khi di chuyển máy nén đến vị trí khác có bị va chạm thì kiểm định bất thường sẽ được tiến hành nhầm đánh giá xem máy nén có bị hư hỏng để kịp thời sửa chữa ngay.

Máy nén là một thiết bị nguy hiểm, nó tạo ra một lực nén lớn dễ gây cháy nổ nếu không được kiểm định an toàn chắc chắn. Việc kiểm định máy nén phải được thực hiện đúng các qui trình để đảm bảo an toàn.