SÁNG TẠO VUI

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Khoa học
  • Con đường đau khổ xuyên đảo ngọc Quan Lạn

Con đường đau khổ xuyên đảo ngọc Quan Lạn

Chủ đầu tư xây dựng đường xuyên đảo Quan Lạn - Minh Châu thi công đoạn đường này vượt dự toán mà không kịp thời báo cáo UBND tỉnh Quảng Ninh nên tỉnh này vẫn chưa phê duyệt điều chỉnh tổng mức đầu tư, khiến cho công trình phải “đắp chiếu”.

Quyết một đằng, làm một nẻo

Dự án cải tạo, nâng cấp tuyến đường xuyên đảo Minh Châu - Quan Lạn dài trên 15km, mặt đường rộng 12m, được UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt vào năm 2010 với tổng mức đầu tư trên 278 tỷ đồng.

Tháng 5/2011, Ban quản lý Khu kinh tế Vân Đồn - chủ đầu tư dự án - đã điều chỉnh nhiều hạng mục so với thiết kế cơ sở, khiến cho dự toán bị đẩy lên tới hơn 334 tỷ đồng, vượt tổng mức đầu tư gần 56 tỷ đồng. Tuy nhiên, việc điều chỉnh này không được báo cáo cho UBND tỉnh thời điểm đó.

Con đường đau khổ xuyên đảo ngọc Quan Lạn.
Con đường đau khổ xuyên đảo ngọc Quan Lạn.

Cuối năm 2011, dự án đã được khởi công xây dựng, dự kiến hoàn thành vào năm 2013. Đến tận tháng 10/2012, sau khi đã cho nhà thầu thi công theo bản vẽ thiết kế có dự toán vượt tổng mức đầu tư, Ban quản lý Khu kinh tế Vân Đồn mới đề nghị UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt điều chỉnh. Sự chậm trễ này khiến cho từ cuối năm 2012 đến nay, công tác thi công công trình đã bị dừng lại do chưa được tỉnh chấp thuận.

Theo quy định tại điểm 2 điều 70 Nghị định 85/2009/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật Đấu thầu, trường hợp dự toán do chủ đầu tư phê duyệt vượt quá phải điều chỉnh tổng mức đầu tư đúng quy định - có nghĩa chủ đầu tư phải báo cáo UBND tỉnh điều chỉnh tổng mức đầu tư.

Sự chậm trễ trong việc thi công con đường trên khiến cho công trình giậm chân tại chỗ, ngổn ngang đất đá, xuất hiện chi chít những ổ gà cùng những vũng sình lầy. Người dân đi lại đã khó khăn nguy hiểm nhưng với khách du lịch thì còn khốn khổ hơn nhiều.

Ông Nguyễn Văn An (60 tuổi, ở thôn Sơn Hào, Quan Lạn) cho biết, trước đây, khi con đường còn là đường bê tông, người dân cùng khách du lịch qua lại đã khổ vì sự xuống cấp. Nhưng con đường “nửa nạc nửa mỡ” kiểu này còn kinh khủng hơn. Mưa thì lầy lội, nắng thì bụi bay mù trời.

Bà Nguyễn Thị Hồng Mỹ - Chủ tịch HĐND xã Minh Châu - cho biết, kể từ ngày thi công tuyến đường này, người dân đã phải chấp nhận cảnh “sống chung với lũ”. Nhất là về mùa mưa bão, con đường trở lên lầy lội, trơn trượt, người dân hết sức vất vả, khốn khổ khi phải đi qua. Khổ nhất là những người hàng ngày đi biển, mua bán hàng hóa giữa đảo và đất liền và khách du lịch.

Bao giờ mới hết “đau khổ”?

Tháng 12/2013, UBND tỉnh Quảng Ninh đã thành lập đoàn kiểm tra công tác đầu tư xây dựng dự án cải tạo, nâng cấp tuyến đường xuyên đảo Minh Châu - Quan Lạn. Sau khi tiến hành kiểm tra toàn diện, Đoàn kiểm tra của tỉnh đã phát hiện nhiều nội dung sai khác giữa hồ sơ thiết kế cơ sở với hồ sơ bản vẽ thi công tại đây.

Cụ thể: kết cấu mặt đường, kết cấu vỉa hè, kè trọng lực taluy âm, độ dốc mái taluy đào, hào kỹ thuật… đều khác với thiết kế ban đầu. Bên cạnh đó, chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng cũng tăng gần gấp đôi (bước lập dự án là 43,215 triệu đồng, bước thiết kế bản vẽ thi công là 71 tỷ đồng). Điều này dẫn đến giá dự toán tư vấn, xây lắp bị đội lên tới hơn 56 tỷ đồng so với phê duyệt của UBND tỉnh.

Đoàn kiểm tra kết luận, Ban quản lý Khu kinh tế Vân Đồn khi tổ chức lập và phê duyệt thiết kế bản vẽ thi công, dự toán các gói thầu xây lắp vượt quá giá trị dự toán, cộng chi phí dự phòng trong tổng mức đầu tư làm tăng tổng mức đầu tư dự án mà không kịp thời báo cáo UBND tỉnh là chưa đúng với qui định. Đến nay, UBND tỉnh Quảng Ninh vẫn chưa phê duyệt điều chỉnh tổng mức đầu tư trên.

Bà Nguyễn Thị Hồng Mỹ - Chủ tịch HĐND xã Minh Châu cho biết: “Hàng năm, cứ mỗi kỳ tiếp xúc cử tri, người dân lại kêu ca, phàn nàn nhiều lắm nhưng đâu vẫn đóng đó. Đường thì “đắp chiếu” còn dân dân thì khổ chồng khổ.”

Theo bà Vũ Thị Khánh - Phó chủ tịch thường trực HĐND xã Quan Lạn - việc thi công chậm tiến độ hoàn thiện tuyến đường xuyên đảo này đang là nỗi bức xúc của người dân và khách du lịch. Ngày nắng thì đất cát bụi mù mịt, ngày mưa bão thì lầy lội, có nhiều đoạn thành ổ trâu, ổ voi... gây khó khăn, vất vả cho người dân xã đảo và khách du lịch ra tham quan nghỉ dưỡng tại đây. Tuy chưa, xảy ra vụ tai nạn giao thông nào nghiêm trọng nhưng những vụ tai nạn giao thông nhỏ vẫn thường xảy ra.

“Là xã đảo có lợi thế về du lịch nhưng đường thi công chậm tiến độ đã ảnh hưởng lớn đến nguồn thu của người dân làm dịch vụ, du lịch. Khách du lịch thì kêu ca, phàn nàn nhiều lắm. Cứ như thế này thì mất điểm quá!” - ông Lưu Thành Viên - Chủ tịch UBND xã Quan Lạn than thở.