SÁNG TẠO VUI

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Chia sẻ
  • Chế độ nghỉ thai sản dành cho nam giới Việt Nam và thế giới

Chế độ nghỉ thai sản dành cho nam giới Việt Nam và thế giới

Nếu so sánh chế độ nghỉ thai sản dành cho nam giới mà Việt Nam vừa áp dụng không lâu với các nước trên thế giới thì còn chưa thể sánh được. Nhưng, chế độ thai sản của lao động nam trên thế giới như thế nào thì chúng ta sẽ cùng tìm hiểu thông tin nhé.

Việt Nam cũng đang rất cố gắng để có thể có được một chế độ thai sản ưu đãi hơn cho người lao động. Tuy nhiên, việc thay đổi thông tin trong chế độ thai sản thì không phải là người lao động nào cũng có thể biết được. Vì thế mà họ tìm đến dịch vụ bảo hiểm xã hội để có được sự hỗ trợ tốt hơn.

Chế độ nghỉ thai sản dành cho nam giới Việt Nam và thế giới

Nếu nói, nước ta đã có sự đổi mới khi có thêm chế độ nghỉ thai sản dành cho nam giới  thì khi nhìn ra thế giới, chế độ này đã có từ rất lâu và còn có nhiều ưu đãi hơn thế nữa.

Chế độ ở Việt Nam

Ở Việt Nam, đối với lao động nam khi vợ sinh con mà vợ không có tham gia BHXH thì sẽ được nghỉ ở nhà chăm sóc vợ từ 5 đến 14 ngày, tùy theo tình trạng sinh con của vợ được quy định trong chế độ thai sản ở Việt Nam. Thời gian nghỉ ở nhà này được tính trong vòng 30 ngày đầu sau khi vợ sinh. Ngoài ra thì lao động nam còn được hưởng 2 tháng lương cơ sở cho mỗi người con.

Chế độ ở Singapore

Ở đất nước này thì lao động nam có vợ sinh con sẽ được nghỉ 1 tuần để chăm sóc vợ. Nếu người vợ nhường thêm cho người chồng 1 tuần trong thời gian nghỉ thai sản của mình thì người chồng sẽ được nghỉ ở nhà 2 tuần chăm sóc vợ. Chính phủ nước này sẽ trợ cấp lượng 2 tuần này khoảng 38 triệu VND cho mỗi tuần.

Chế độ ở Thụy Điển

Nói đến chế độ nghỉ thai sản dành cho nam giới ở Thụy Điển thì rất nhiều người lao động nam trên thế giới phải ghen tỵ. Bởi lao động nam ở đây có thể nghỉ thai sản để ở nhà chăm sóc con như lao động. Ở đây, chế độ thai sản có thể kéo dài vài năm và thời gian nghỉ có thể chia cho cả vợ và chồng.

Chế độ ở Đức

Lao động nam ở nước này có thể cùng vợ chia sẽ thời gian nghỉ thai sản lên đến 3 năm. Và trong thời gian đó thì sẽ có 1 năm là người lao động được nghỉ có lượng theo quy định mà Chính Phủ nước này ban hành nhằm đảm bảo sự chăm sóc cho con cái tốt nhất. Đặc biệt là trong thời gian 3 năm đầu sau khi sinh.

Với chế độ nghỉ thai sản dành cho nam giới của các nước trên thế giới như vậy thì thiết nghĩ, Việt Nam cũng cần có những chế độ thật ưu đãi hơn nữa để lao động nam có thể chăm sóc vợ con của mình sau khi sinh được tốt hơn.