Trang chủ » Chất lượng của các cơ sở huấn luyện an toàn lao động

Chất lượng của các cơ sở huấn luyện an toàn lao động

(Ngày đăng: 08-01-2018 17:58:48)
icon facebook   icon google plus  
Các đơn vị cần được huấn luyện an toàn thường là các đơn vị lớn, có nhiều người lao động. Vì thế mà các cơ sở huấn luyện an toàn được thành lập nhằm tập trung và đào tạo kỹ năng an toàn lao động có số đông những người lao động.

 

Những doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh luôn coi trọng vấn đề huấn luyện an toàn cho lao động của mình, bên cạnh những hoạt động huấn luyện được thực hiện bởi chính cơ sở tuyển dụng thì có nhiều đơn vị bên ngoài cũng tham gia vào công tác huấn luyện an toàn lao động.

Thường thì công tác huấn luyện an toàn được thực hiện trước khi doanh nghiệp tuyển công nhân vào làm việc, họ trang bị cho công nhân những kiến thức lao động, về công việc được giao, cách vận hành máy móc, cách xử lí những sự cố trong quá trình lao động, phương thức điều hành sản xuất cũng như các biện pháp an toàn khi làm việc. Công nhân sau khi được huấn luyện sẽ tham gia kì thi sát hạch kiến thức và kĩ năng trước khi được nhận vào làm việc chính thức.

Tuy nhiên không phải cơ sở sản xuất nào cũng có đủ thời gian và điều kiện để tổ chức các buổi huấn luyện an toàn, trong trường hợp này một giải pháp đưa ra là người lao động sẽ theo học và huấn luyện tại các cơ cở, các trung tâm chuyên cung cấp chương trình huấn luyện an toàn. Với hình thức này, người lao động vẫn được trang bị những kiến thức và kĩ năng tương tự như khi tham gia huấn luyện tại cơ sở sản xuất. Tại các trung tâm này được trang bị các loại thiết bị, cơ sở vật chất để rèn luyện cùng đội ngũ giảng viên có kinh nghiệm, được đào tạo bài bản. Chương trình nội dung, thời lượng huấn luyện được sắp xếp hệ thống, rõ ràng cụ thể giúp người lao động trau dồi, rèn luyện năng lực, được tham gia thực tế như khi làm việc thật. Các trung tâm này sẽ tổ chức các buối sát hạch để kiểm tra năng lực và cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện lao động sau khi hoàn thành khóa huấn luyện.

Hiện nay các cơ sở huấn luyện an toàn độc lập thế này xuất hiện khá phổ biến, được công nhận và cấp phép kinh doanh rõ ràng, tạo sự thuận lợi cho những ai có nhu cầu huấn luyện an toàn lao động để nâng cao hiệu quả lao động và sự an toàn lao động, góp phần giảm áp lực đào tạo cho các cơ sở sản xuất và nâng cao năng lực công nhân.