SÁNG TẠO VUI

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Công nghệ
  • Chất béo bão hòa trong sữa có thể giúp phòng chống tiểu đường

Chất béo bão hòa trong sữa có thể giúp phòng chống tiểu đường

Một nghiên cứu mới đã chỉ ra rằng chất béo bão hòa trong sữa có thể bảo vệ chống lại bệnh tiểu đường. Và đây là tin vui cho tất cả những người yêu thích phomát.

Phóng viên TTXVN tại Ottawa (Canada) dẫn kết quả nghiên cứu của các chuyên gia thuộc Hội đồng Nghiên cứu Y học, Đại học Cambridge, đăng trên báo Bưu điện Quốc gia của Canada, cho biết tiêu thụ nhiều thịt đỏ, thức ăn chiên, rượu và thức ăn có chứa nhiều carbohydrate có thể tác động đến sự phát triển của bệnh tiểu đường tuýp 2 trong khi các loại thực phẩm làm từ sữa có thể giúp chống lại bệnh tật.
 
Theo tiến sỹ Nita Forouhi, một thành viên của nhóm nghiên cứu trên, những phát hiện mới cung cấp đầy đủ các bằng chứng cho thấy axit béo bão hòa ở mỗi cá nhân là không giống nhau. 
Thách thức lớn nhất đó là việc làm thế nào để xác định chính xác mức độ của các axit béo trong máu tương ứng với những loại thực phẩm khác nhau mà con người tiêu thụ mỗi ngày.
Chất béo bão hòa thường được tìm thấy trong các thực phẩm có nguồn gốc từ động vật như bơ, phomát và thịt đỏ. Nó thường được coi là không lành mạnh và có liên quan đến sự gia tăng lượng cholesterol trong máu cũng như bệnh tiểu đường tuýp 2. 
Các chất béo bão hòa khác nhau có thể được phát hiện trong cơ thể thông qua việc tìm kiếm chuỗi bão hòa phân tử axit béo chẵn hoặc lẻ hoặc thậm chí là số nguyên tử cácbon.
Cũng theo ông Forouhi, những phân tử với số lẻ của các nguyên tử cácbon 15 và 17 được kết hợp với các thực phẩm như sữa chua, phomát và sữa dường như có tác dụng chống lại bệnh tật.
Trong khi đó, các phân tử với số chẵn của các nguyên tử carbon 14, 16 và 18 lại làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2, căn bệnh phổ biến nhất mà gần 3 triệu người đã mắc phải ở Anh. 
Những axit béo bão hòa chuỗi lẻ thường được tìm thấy trong các sản phẩm từ sữa, phù hợp với một số nghiên cứu gần đây khẳng định rằng việc ăn sữa chua và những sản phẩm khác được làm từ sữa có thể chống lại bệnh tiểu đường tuýp 2.
Nghiên cứu nói trên được thực hiện thông qua các cuộc điều tra về mối liên hệ giữa nồng độ axit béo bão hòa trong máu và nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. 
Trong quá trình nghiên cứu, các chuyên gia đã xem xét chế độ ăn uống của hơn 340.000 người thuộc 8 quốc gia châu Âu, trong đó có hơn 12.000 trường hợp mắc bệnh tiểu đường.