Trang chủ » Các nhà khoa học Mỹ công bố kéo dài tuổi thọ thành công cho 'não nhân tạo'

Các nhà khoa học Mỹ công bố kéo dài tuổi thọ thành công cho 'não nhân tạo'

(Ngày đăng: 01-09-2014 17:33:46)
icon facebook   icon google plus  
Ngày 12/8, theo tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng, Zaobao, các nhà khoa học Mỹ vừa công bố đã chế tạo thành công một bộ “não nhân tạo” 3D. Theo đó, Bộ não nhân tạo gồm đầy đủ chất trắng và chất xám này có thể “sống” được hơn hai tháng trong phòng thí nghiệm.
"Não nhân tạo" được hình thành bởi hai loại chất chủ yếu là sợi Protein và Collagen. (Nguồn: Tufts University)
Bộ “não nhân tạo” được hình thành bởi hai loại chất liệu chủ yếu là sợi protein và collagen. Các nhà khoa học đã chiết xuất các tế bào thần kinh của chuột để đưa vào một cái khung bằng sợi protein, sau đó bổ sung collagen và thúc đẩy tăng trưởng cho sợi thần kinh.
Trong suốt quá trình thí nghiệm cho thấy, sự phát triển hoạt động của bộ não nhân tạo tương đối thuận lợi, đồng thời duy trì sự trao đổi chất bình thường trong 5 tuần đầu tiên. Khi nó nhận được tín hiệu, phản ứng và hoạt động của nó tương tự như một bộ não bình thường.
Theo China Daily trích dẫn báo cáo của Tạp chí Học viện Khoa học Mỹ cho biết, “não nhân tạo” là mẫu vật quý mà ngành nghiên cứu khoa học mang lại, bất luận nó mô phỏng theo não người bình thường, hay bị thương tích, bệnh tật gì, thì não nhân tạo vẫn có khả năng phát triển bình thường trong phòng thí nghiệm.
Trước đây, các nhà khoa học đã từng thử tạo ra một bộ “não nhân tạo” trong môi trường 3D, tuy nhiên tuổi thọ của nó rất ngắn, đồng thời không cho kết quả nghiên cứu tin cậy.
Nhà nghiên cứu Rosemarie Hunziker cho biết: "Đây là một kiệt tác tuyệt vời, mô hình này là một thử nghiệm một cách đầy đủ đối với các giả thuyết khoa học. Chúng tôi hy vọng mô hình đại não này có thể đẩy nhanh việc nghiên cứu trị liệu các vấn đề liên quan tới não và tăng cường sự hiểu biết của chúng ta về trạng thái sinh lý bình thường của não”.