SÁNG TẠO VUI

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Chia sẻ
  • Bảo hiểm xã hội 2018 có gì mới

Bảo hiểm xã hội 2018 có gì mới

Nói đến các quy định về bảo hiểm xã hội thì năm 2018 này đã có rất nhiều thông tin khiến người lao động vui mừng nhưng cũng có thông tin khiến họ hụt hững khi ảnh hưởng đến quyền lợi của mình trong việc tham gia BHXH.

Mọi thông tin mà bạn cần biết về BHXH thì dịch vụ bảo hiểm xã hội chúng tôi đều có thể tư vấn và hỗ trợ cho bạn một cách chính xác và đầy đủ nhất. Đó là cam kết mà dịch vụ chúng tôi đưa ra trong quá trình hỗ trợ.

Bảo hiểm xã hội 2018 có gì mới

Trong năm 2018 này đánh dấu bước ngoặt mới với nhiều quy định nổi bật liên quan đến các chế độ mà người lao động được hưởng khi tham gia BHXH. Đây là điều mà người lao động cần biết để có thể đảm bảo quyền lợi của mình được tốt nhất.

Quy định mới mang lại lợi ích cho người lao động

- Đầu tiên phải nói đến là chế độ bảo hiểm thai sản cho lao động nam. Đây là một chế độ bảo hiểm xã hội mới nhất mà trước nay chưa từng có. Chế độ thai sản từ trước đến nay được biết là chỉ dành cho lao động nư. Nhưng nay, luật bảo hiểm xã hội 2018 đã quy định lao động đóng đủ 6 tháng bảo hiểm xã hội trong vòng 12 tháng trước khi vợ sinh con sẽ được hưởng chế độ thai sản với thời gian nghỉ chăm sóc vợ từ 5 đến 14 ngày làm việc. Điều này còn tùy theo từng trường hợp sinh con của vợ là sinh thường hay sinh mổ, sinh 1 con hay nhiều con 1 lần.Ngoài ra, nếu người vợ không được hưởng chế độ thai sản thì lao động nam được hưởng trợ cấp thai sản là 2 tháng lương cơ bản cho 1 người con.

- Tăng trợ cấp thai sản cũng là một chế độ bảo hiểm xã hội mới mà người lao động nhận được trong năm 2018 này. Theo đó thì từ ngày 1/7/2018, tiền trợ cấp thai sản sẽ tăng từ 1.300.000 đồng/tháng lên 1.390.000 đồng/tháng.

- Thay đổi mức đóng bảo hiểm xã hội là tin vui nhất mà người lao động nhận được trong năm 2018 khi tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc. Thay vì lương đóng bảo hiểm xã hội trước đây được căn cứ theo mức lương cơ bản thì nay mức đóng bảo hiểm xã hội sẽ là : lương cơ bản+ phụ cấp+các khoản trợ cấp cố định theo lương.

- Quy định hỗ trợ đối với người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện của Chính phủ cũng là tin vui dành cho người lao động tự do khi tham gia loại hình bảo hiểm này. Chính phủ sẽ hỗ trợ 30% cho đối tượng hộ nghèo khi tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện; 25% cho đối tượng cận nghèo và 10% cho các đối tượng khác.

Quy định mới ảnh hưởng đến quyền lợi người lao động

- Quy định tăng thời gian đóng bảo hiểm xã hội để hưởng lương hưu tối đa từ 25 năm lên 30 năm đối với lao động nữ và từ 30 năm lên 35 năm đối với nam là điều mà người lao động không hài lòng . Bởi quy định này khiến những người sắp nghỉ hưu sẽ nhận trợ cấp lương hưu thấp hơn dự kiến.

Với những quy định mới mà luật bảo hiểm xã hội ban hành trong năm 2018 trên đây thì người lao động cần biết để có thể nắm được thông tin đầy đủ để thực hiện cho chính xác nhất và đảm bảo quyền lợi của mình được tốt nhất.