SÁNG TẠO VUI

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Chia sẻ
  • Ấm lòng từ hoạt động xây bếp của những tình nguyện viên Hàn Quốc

Ấm lòng từ hoạt động xây bếp của những tình nguyện viên Hàn Quốc

(Dân trí) - Dù hoạt động tình nguyện của các bạn trẻ Hàn Quốc là những việc làm nhỏ, như xây bếp đun bằng gạch cho trường mẫu giáo, vẽ tranh hay dạy các em học sinh biết chăm sóc răng miệng, nhưng có thể cảm thấy rõ tấm lòng ấm áp của các bạn.

Chúng tôi gặp các bạn tình nguyện viên trẻ tới từ Hàn Quốc vào trưa nắng vàng ở trường mầm non xã Thụy Hòa, huyện Yên Phong, Bắc Ninh. Với các bạn, thời tiết bắt đầu vào thu của miền bắc Việt Nam vẫn nóng bức và một bạn thậm chí còn cho rằng “khắc nghiệt”.

 

Nhưng dù mồ hôi đổ ướt lưng áo, các bạn vẫn nhiệt tình cặm cụi trong căn bếp đơn sơ, không cửa với mái lợp bro-xi-măng cao quá đầu đôi chút, để xây bếp đun bằng gạch cho trường, với hi vọng bếp sẽ tiện dụng và tiết kiệm củi hơn so với bếp kiềng nhà trường vẫn thường đun nấu.

Các em nhỏ hào hứng với trò chơi thổi bong bóng xà phòng của một bạn tình nguyện viên.
Các em nhỏ hào hứng với trò chơi thổi bong bóng xà phòng của một bạn tình nguyện viên.

 

Đây là một trong nhiều hoạt động của đoàn tình nguyện kéo dài từ ngày 23 - 30/8/2014 được phát động tại xã Thụy Hòa (Bắc Ninh) và Gia Lâm (Hà Nội), với sự tham gia của hàng chục tình nguyện viên là sinh viên Hàn Quốc.

 

 

Nói về bếp đun xây cho trường mầm non xã Thụy Hòa, Kang Jong Kook, tới từ thành phố Jimje, tỉnh Jeon Buk, cho biết, bếp đun xây bằng gạch không dùng nhiên liệu như gas, than, mà chỉ dùng cây củi. Bếp không tỏa nhiều nhiệt, vì vậy mà tiết kiệm được thời gian đun nấu. Ngoài ra, bếp cũng giảm thiểu khói tỏa ra, giúp việc đun nấu đỡ vất vả hơn.

 

Trước khi sang Việt Nam, nhóm của Kang đã tập luyện xây bếp và mất khoảng 4 tiếng để hoàn thành, nhưng khi sang đây, do một số vấn đề phát sinh, Kang cho biết các bạn có thể mất tới hơn 6 tiếng. Kang hi vọng “khi nhìn thấy sự vất vả, nhiệt tình của nhóm tình nguyện, nhà trường sẽ đón nhận bếp”.


Nhóm tình nguyện còn xây bếp đun cho trường mầm non ở xã Thụy Hòa. Các tình nguyện viên hi vọng, khi bếp hoàn thành, việc nấu nướng cho các cháu mầm non sẽ đỡ vất vả hơn hiện tại.

Ngoài hoạt động xây bếp, nhóm tình nguyện ở Bắc Ninh còn tham gia hoạt động vẽ tranh trên tường phòng học ở trường Trung học cơ sở Thụy Hòa, dạy các em học sinh ở đây làm thơ, dạy các em về công nghệ, dạy lắp máy tính và dạy các em biết cách tự vệ sinh cá nhân, như vệ sinh răng miệng.

 

Về những bức tranh rực rỡ sắc màu được vẽ khắp mảng tường rộng ở cuối mỗi lớp học tại trường Trung học cơ sở Thụy Hòa, Cheon Jin Huan, 24 tuổi, sinh viên đại học tại Seoul, trưởng Nhóm sinh viên tình nguyện Hàn Quốc, cho biết, cả nhóm muốn gửi gắm thông điệp hòa bình qua các bức tranh. Cheon Jin Huan cũng hi vọng các bức tranh sẽ giúp các em học sinh nhỏ tuổi cảm thấy hào hứng hơn mỗi khi bước vào lớp học.

Cheon Jin Huan, 24 tuổi, sinh viên đại học tại Seoul, trưởng Nhóm sinh viên tình nguyện Hàn Quốc chia sẻ khi lần đầu tiên tham gia hoạt động tình nguyện ở nước ngoài.

Cheon chia sẻ thêm, dù đã thực hiện rất nhiều hoạt động tình nguyện ở Hàn Quốc, nhưng đây là lần đầu tiên Cheon tham gia tình nguyện ở nước ngoài. Và trong lần đầu tiên tới Việt Nam, Cheon không những được "đóng góp công sức bé nhỏ của mình để thúc đẩy cho tình hữu nghị giữa Việt Nam-Hàn Quốc” mà còn học hỏi rất nhiều điều từ con người Việt Nam.

 

“Sang Việt Nam tôi đã học hỏi được cách người Việt Nam đối xử với người nước ngoài. Người Hàn Quốc thường tỏ ra e dè, không thân thiện với người nước ngoài, người lạ...nhưng người Việt Nam vô cùng thân thiện. Và mặc dù khí hậu khắc nghiệt, các bạn Việt Nam luôn vui vẻ, làm việc nhiệt tình. Người Việt Nam luôn lạc quan, dù hoàn cảnh khó khăn như thế nào”, Cheon Jin Huan tâm sự.

 

Còn với Kang Jong Kook, đến từ một trong 4 tỉnh chuyên làm nông nghiệp ở Hàn Quốc, tới Việt Nam, Kang như được trở về quê nhà của mình. Kang Jong Kook cho biết khi thấy những cánh đồng lúa bát ngát, cảnh những đứa trẻ chạy tung tăng trên cánh đồng, Kang không khỏi nhớ lại thuở ấu thơ của mình. 

 

Trong đợt tình nguyện lần này, một Trung tâm CNTT tại Thụy Hòa được xây dựng, với 31 máy tính cá nhân, màn chiếu, máy chiếu và các thiết bị hỗ trợ internet khác. Tại huyện Gia Lâm (Hà Nội), nhóm tình nguyện phối hợp cùng Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA) và Trường Cao đẳng Kinh tế Kỹ thuật Trung ương (NECT) đã tổ chức đào tạo nền tảng điện tử mã nguồn mở Aduino, ngôn ngữ lập trình Skretch và phát triển ứng dụng đa phương tiện cho 120 sinh viên; tư vấn nghề nghiệp và xây dựng trung tâm học tập trực tuyến